#184780 gửi bởi quynhtgt
Ngày 31 Tháng 05 2017 , 03:52
Sáng nay 31/5, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức Hội nghị triển khai một số nội dung về công tác đảm bảo an ninh an toàn hoạt động NH trong tình hình hiện nay. Rất nhiều tồn tại trong quy trình hoạt động của NH đã được mổ xẻ, chỉ ra. Ngành ngân hàng cũng xác định sẽ “vá” những lỗ hổng trong quy trình.

Phát biểu khai mạc, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh: thời gian qua, hoạt động ngân hàng có nhiều rủi ro như những rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ, gửi tiền, mất tiền trong kho quỹ…

”Đây là những điểm không thể chấp nhận được, đặc biệt ảnh hưởng niềm tin đến người gửi tiền. Có những vụ việc do nguyên nhân khách quan do mất cảnh giác của khách hàng nhưng cũng nhiều vụ việc do chưa làm tốt trong quy trình, quy định ( kể cả cán bộ thừa hành, nhân viên quản lý)”, ông nói.

Theo Phó Thống đốc, trong xu thế hiện nay, cần có những giải pháp biện pháp đảm bảo an toàn an ninh mạng. “Tiền gửi tiết kiệm có một số vụ mất an toàn ; điển hình vụ nông nghiệp Lào Cai công an đang xem xét điều tra. Cuộc đời có nhiều thứ không thể tuyệt đối nhưng chúng ta phải cố gắng làm vì niềm tin”, Phó Thống đốc lưu ý.

Cướp NH rất đáng báo động

Trao đổi tại Hội nghị, Đại tá Phạm Văn Tám - Phó cục trưởng Cục C45 Cơ quan cảnh sát điều tra đã điểm lại một số vụ việc thời gian qua. Đại tá Tám cho biết: Về tội cướp liên quan đến cướp NH, các tiêm vàng, quỹ tín dụng từ 2012-2016 đã xảy ra 26 vụ với đặc điểm tội phạm cướp rất manh động dùng bạo lực, dùng vũ khí quân dụng, vật liệu nổ; khống chế làm tê liệt sự phản ứng của các nhân viên.

“Thực trang trên rất đáng báo động. Tội phạm cướp NH theo chúng tôi đánh giá thì rất là lớn. NH thời gian qua luôn luôn làm tâm điểm. Thời gian vừa qua có xu hướng ngày càng phát triển”, Đại tá Tám nhấn mạnh.

Theo ông, đối với vụ cướp ngân hàng, bao giờ cũng có điều tra nghiên cứu trước hàng tuần, nắm rõ diễn biến quy luật; mua sắm các phương tiện sau đó thực hiện hành vi. “Riêng cướp NH do có hệ thống nhân viên bảo vệ, nên bao giờ cướp cũng có đặc điểm bịt mặt; gây án nhanh. Ví dụ vụ cướp ở Thừa Thiên Huế- và Trà Vinh chỉ 90 giây đã cướp được tiền; đây cũng là vấn đề trong bản thân công tác bảo vệ của chúng ta”, Đại tá Tám cho biết.

Theo ông, tới đây ngành ngân hàng phải nâng cao cảnh giác khi xu hướng tội phạm phát triển: Hàng năm Công an triệt phá hơn 2000 băng cướp; có những băng trộm hàng trăm, hàng chục đối tượng tham gia; có những vụ đối tượng gây ra hàng nghìn vụ từ bắc tới nam; có băng nhóm hơn 10 đối tượng gây ra cả chục vụ.

“Xu hướng tội phạm trong lĩnh vực cướp NH trong thời gian tới sẽ phức tạp; những băng nhóm tội phạm nguy hiểm tập trung vào đây. Cho nên ngành ngân hàng phải tăng cường công tác an ninh bảo vệ tại tất cả các khâu và nâng cao trách nhiệm”, Đại ta Tám nhấn mạnh.

Lỗ hổng thanh toán, an ninh mạng và tiền gửi

Cũng tại Hội nghị, NHNN đã điểm lại những tồn tại trong các lĩnh vực kho quỹ, chuyển tiền, rủi ro trong thanh toán thẻ, an ninh mạng.

Theo cục trưởng cục kho quỹ Nguyễn Chí Thành, thời gian qua NHNN đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra về tiền tệ; từ 2016 đến nay đã kiểm tra 20 NHNN chi nhánh, 60 chi nhánh TCTD. Những tồn tại như quản lý tiền vào ra, kho tiền, vận chuyển tiền; tiền bó còn rách; nhiều đơn vị thực hiện quy trình niêm phong kho quỹ chưa đúng quy định; vận chuyển tiền còn chưa đúng quy chuẩn, có đơn vị bằng xe máy…

Phụ trách lĩnh vực thanh toán, bà Hoàng Tuyết Vinh cho biết thời gian, rủi ro trong thanh toán thẻ xảy ra trong một số vụ việc; công tác tuyên truyền chưa thấu đáo nên khách hàng sử dụng chưa bảo mật; các đối tượng tội phạm thẻ ngày càng tinh vi phức tạp. Để phòng chống tội phạm thẻ an ninh an toàn trong thanh toán, cần đảm bảo thực hiện tốt các quy định; phối hợp chặt chẽ hiệu quả giữa các cơ quan chức năng.

Đại tá Trần Văn Doanh, Phó cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 (Bộ Công An) cũng đã đi sâu vào thực tiễn hoạt động phòng chống tội phạm công nghệ cao. Ông Doanh đơn cử một số phương thức thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao của NH trong lĩnh vực thanh toánđược đại tá Doanh nêu ra liên quan đến 4 lĩnh vực chủ yếu như sau: tấn công vào hệ thống máy tính để đe doạ tống tiền; đối với các NH hacker tấn công vào các bộ phận; mã độ tấn công không chỉ ở các nước tân tiến. Năm 2016, trên thế giới ghi nhận 153.300 vụ tấn công mạng.

Ông Nguyễn Đức Long - Phó vụ trưởng phụ trách vụ CSTT cũng nói về an toàn trong hoạt động quản lý gửi tiết kiệm. Hiện chúng ta đã quy định đầy đủ; các quy đinh chi tiết hết sức chặt chẽ và yêu cầu các TCTD ban hành công khai.

Nếu tuân thủ đúng thì những rủi ro trong phát sinh tiền gửi tiết kiệm đã hạn chế; tuy nhiên thời gian qua, qua rà soát có thể thấy nhiều vụ việc ví như xảy ra phòng giao dịch Đô Lương (Nghệ An) của Eximabnk 6 khách hàng khiến kiện bị rút tiền hay vụ việc sổ tiết kiệm trăm tỷ của Agribank Lào Cai qua tổng hợp các vụ việc đều thấy chưa thực hiện đúng quy trình. Tuy nhiên trong thực tế có trường hợp khách hàng đã ký sẵn vào chứng từ do cán bộ đưa ra và cán bộ đã sử dụng chứng từ này để rút tiền; công tác sơ sở một số cán bộ lấy trộm mật khẩu của lãnh đạo ; giả mạo chữ ký khách hàng..

Cũng tại hội nghị, đại diện các NHTM đã lên tiếng thừa nhận những sự cố và chia sẻ việc tăng cường những giải pháp quy định nội bộ liên quan đến an toàn kho quỹ., ATM, giao dịch…