Nội quy chuyên mục: Chuyên mục hỗ trợ đội thi của Đại học công nghiệp Hà Nội tham gia cuộc thi "Mùa hè sáng tạo" với ý tưởng MHST11-14 & MHST12-04 Tự động hóa bóc và lấy tin cho trang tin điện tử tổng hợp (tích hợp hệ thống lấy tin tự động cho NukeViet).
#84613 gửi bởi laser
Ngày 17 Tháng 04 2011 , 14:16
Cuộc thi mã nguồn mở dành cho học sinh sinh viên Mùa hè sáng tạo 2011 đã bắt đầu. Cuộc thi do Hội Tin học Việt Nam, Văn phòng Công nghệ thông tin Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hàng năm kể từ năm 2009, song hành với Olympic tin học. Cộng đồng NukeViet là cộng đồng mã nguồn mở duy nhất song hành cùng cuộc thi suốt 3 năm liền, năm nay Ban Quản Trị NukeViet cùng đơn vị chủ quản VINADES.,JSC nhằm tiếp sức cộng đồng tham gia cuộc thi Ban Quản Trị sẽ có nhiều hỗ trợ cho các đội tham gia.

Với các thành viên là người sử dụng NukeViet: Ban Quản Trị kêu gọi các thành viên diễn đàn tham gia đóng góp ý tưởng cho các đội thi. Ý tưởng của các bạn sẽ được xây dựng thành các module phục vụ cho cộng đồng và xã hội (tất nhiên có cả cá nhân bạn nữa). Đề nghị phân tích rõ module đó có ý nghĩa cho cộng đồng như thế nào hoặc có giá trị kinh tế, xã hội như thế nào... Hạn nộp ý tưởng là 30/04/2011

Với các lập trình viên trong độ tuổi sinh viên:
Ban Quản Trị NukeViet khuyến khích các em tham gia cuộc thi, sử dụng các ý tưởng của mình hoặc hiện thực hóa ý tưởng mà cộng đồng đóng góp.

Những yêu cầu chung về các ý tưởng tham gia:

 1. Đóng góp cho sự trưởng thành của NukeViet hoặc viết thêm module cho NukeViet. Thí dụ : thêm/mở rộng chức năng, hoàn thiện
  chức năng đã có, giải quyết lỗi, hạn chế tồn đọng, cải tiến giao diện, v.v...
 2. Ý tưởng phải không quá dễ và không quá khó khi thực hiện (đảm bảo có thể thực hiện với trình độ sinh viên): phương hướng giải quyết vấn đề đã được xác định cũng như công cụ, ngôn ngữ lập trình sẽ được sử dụng. Khối lượng công việc được ước tính cho một nhóm 2-3 sinh viên có đủ kỹ năng theo yêu cầu có thể hoàn thành trong tối thiểu là 2 tháng.

Mẫu thông tin ý tưởng về module:
Mã: Chọn hết
• Tên module
• Tóm tắt ý tưởng module (tối đa 2-3 dòng)
• Những kỹ năng yêu cầu đối với người viết module (hiểu biết ngôn ngữ, công cụ, môi trường)
• Mô tả chi tiết module (mục tiêu, chức năng, cơ sở nền tảng, … càng chi tiết càng tốt)
• Thông tin khác (phần thưởng, triển vọng tuyển dụng (nếu có), …)


Thông tin chi tiết về cuộc thi xem tại đây: http://nukeviet.vn/vi/news/the-gioi-con ... at-dau-65/

Cơ cấu giải thưởng đã viết:
 • 01 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng và phần thưởng của nhà tài trợ
 • 01 giải nhì trị giá 10 triệu đồng và phần thưởng của nhà tài trợ
 • 01 giải ba trị giá 5 triệu đồng và phần thưởng của nhà tài trợ
 • 02 giải khuyến khích trị giá 3 triệu đồng và giải thưởng của các Nhà tài trợ.
 • Các giải chính thức (Nhất, Nhì, Ba) được nhận bằng khen và chứng nhận của BTC.
(Giá trị giải chưa bao gồm thuế thu nhập cá nhân)


Ban Quản Trị NukeViet và VINADES.,JSC đã viết: Bảo trợ cho tất cả các đội sử dụng mã nguồn mở NukeViet để tham gia cuộc thi:
 • Cung cấp hosting, tên miền tài trợ.
 • Cung cấp các tài liệu kỹ thuật liên quan đến mã nguồn mở NukeViet.
 • Cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn các đội (mentor).
 • Hậu thuẫn khác dành cho các đội:
  • Tạo forum trên diễn đàn của cộng đồng mã nguồn mở NukeViet để cộng đồng góp ý cho dự án;
  • Cập nhật các thông tin về cuộc thi lên website của cộng đồng mã nguồn mở NukeViet...
 • Phát động cộng đồng mã nguồn mở NukeViet đóng góp ý tưởng, tham gia, thử nghiệm và có các ủng hộ khác cho cuộc thi.
 • Trao thưởng riêng cho những đội xuất sắc nhất có sản phẩm xây dựng từ mã nguồn mở NukeViet. Tổng giá trị giải thưởng mà VINADES cam kết tài trợ cho các đội có sản phẩm dựa trên NukeViet tham gia cuộc thi năm tới là 10 triệu đồng. Cơ cấu và quy định trao thưởng sẽ công bố chi tiết sau để ban tổ chức tiện đưa lên các phương tiện truyền thông.


Nếu bạn có bất cứ nhu cầu về module hoặc bất cứ ý tưởng nào hãy gửi lên đây, biết đâu sau 2-3 tháng nữa cộng đồng NukeViet sẽ có hàng loạt module mới!

Chú dẫn:
 1. Danh sách ý tưởng đã được Ban Quản Trị NukeViet.VN duyệt và trình lên BTC cuộc thi có ở đây: http://code.google.com/p/nuke-viet/wiki/ideasMHST2011
 2. Danh sách ý tưởng đã được BTC duyệt đăng: http://www.olp.vn/mhst/danh-sach-y-tuong
 3. Forum cộng đồng NukeViet hỗ trợ cuộc thi: viewforum.php?f=86

Mọi nẻo đường đều dẫn tới tương lai!
#84889 gửi bởi xuanluc73
Ngày 20 Tháng 04 2011 , 11:06
Xin phép ban Quan trị Nukeviet xin được bổ nhát cuốc đầu tiên về ý tưởng phát triển module mới cho Nukeviet.
Là người Việt nam, chắc chắn ai cũng biết đến gia phả của một dòng họ. Từ cổ chí kim, mỗi dòng họ luôn có một bộ gia phả để đời cho con cháu. Thật cảm động khi nhìn thấy từ gia phả những lời nhắn nhủ, răn dạy đạo đức của các bậc tổ tiên đối với con cháu cho đến hôm nay vẫn còn nóng hổi ý nghĩa: "Con cháu nhà ta, ai nấy đều phải biết tôn trọng lời dạy của ông bà, phải lấy việc cày cấy, đọc sách, học hành làm nghiệp... phải lấy điều hiếu thuận làm đầu, thì sẽ hạnh phúc". Ngoài việc ghi chép đầy đủ lịch sử của gia tộc và thế thứ các nhánh, các chi của mỗi dòng họ, gia phả còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.

Cội rễ, gốc gác với nhiều người Việt Nam thật đơn giản mà ý nghĩa vô cùng to lớn. Cùng với gốc đa, giếng nước, sân đình, những hình ảnh tiêu biểu của làng quê Việt Nam, cội rễ với đa phần người Việt còn là sự gắn kết và tiếp nối của bao thế hệ qua những bộ gia phả, những nhà thờ họ. Với mỗi dòng họ, gia phả và nhà thờ họ là điểm tựa tinh thần của hiện tại từ quá khứ. Nhà có phả cũng như nước có sử, phả nhà để ghi chép thế thứ các đời theo hệ thống huyết mạch, trên dưới, mà thuật lại phân minh về bản chi, khiến cho muôn đời con cháu nhìn vào thì thấy rõ ràng như ở trước mắt.

Gia phả là tài liệu cụ thể nhất để giáo dục truyền thống quý báu của dòng họ, gắn liền với truyền thống dân tộc cho từng gia đình, từng con người. Truyền thống ấy đã trở thành trách nhiệm của mỗi gia đình, mỗi dòng họ. Trong thực tế xã hội đang có những chuyển biến về tư tưởng, lối sống, đã xuất hiện sự đi xuống và băng hoại về đạo đức của một phần không nhỏ thanh niên. Do đó, việc giáo dục, định hướng cho thanh thiếu niên những kiến thức về dòng họ, về giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống của dòng họ là thực sự cần thiết bởi thế hệ trẻ với những kiến thức về giá trị văn hóa, đạo đức của gia đình, dòng họ có thể điều chỉnh năng lực hành vi của mình đúng đắn trong cuộc sống.
Gia phả được các nhà sử học coi là nguồn bổ sung cực kỳ quan trọng cho chính sử bởi những thông tin từ những nhân vật, sự kiện của dòng họ đều được ghi lại một cách trung thực, cụ thể và rõ ràng trong gia phả. Việc thờ cúng tổ tiên là nền tảng của gia đình Việt Nam, gia đình từ ông cố, bà cố, xuống cháu chắt đều sống chung trong một mối dây liên hệ hết sức chặt chẽ về huyết thống, máu mủ. Làm người ai cũng có cha mẹ, ông bà, tổ tiên như cây có cội nguồn, có gốc, có rễ. Hướng về nguồn cội là những cảm xúc, những tâm tư cùng một thế giới tâm linh trong sáng, thiêng liêng với những cảm hứng vang vọng, xuất phát từ đáy lòng qua sự khôi phục, bổ sung và duy trì sự liên tục của gia phả dòng họ, nhà thờ họ là trào lưu văn hóa đang phát triển ở nước ta hiện nay. Có những bộ gia phả của một số dòng họ được viết các đây vài trăm năm nay vẫn được lưu giữ cẩn thận, để lưu giữ truyền qua nhiều thế hệ thì thật không phải là dễ. Gia phả cùng với nhà thờ họ luôn sống mãi trong từng con người Việt Nam.

Thời đại ngày nay, thời đại của kỹ thuật số và công nghệ thông tin, việc trăn trở để tìm một mã nguồn web có thể dẽ dàng phát triển thành một trang phả hệ trực tuyến đối với mỗi dòng họ và cả liên họ là rất lớn. Ở việt nam, nhiều người đã biết đến trang phả hệ, hay việt nam gia phả nhưng những trang đó chỉ tập trung lưu trữ các phả hệ của rất nhiều dòng họ mà việc đăng tải trên đó cũng không phả dễ dàng gì.

Xuân Lực mới phát triển một trang về dòng họ, lấy tên là Họ Trương việt nam tại địa chỉ: http://truongtoc.com. Đây là một website của rất nhiều dòng họ Trương trên khắp mọi miền Việt nam. Website đước Xuân lực sử dụng mã nguồn mở của Nukeviet và rất mong muốn có một module về lĩnh vực này để các Họ Trương Việt nam có thể đăng tải gia phả của mình lên trang web chung này.

Xuân lực không biết nhiều về thiết kế web, chỉ biết dơn giản là sử dụng Nukeviet vì thấy rất dễ sử dụng, có thể tạo ngay được một trang web chỉ trong vòng vài phút với nhiều tính năng cơ bản. Giá như... có một module phả hệ hệ nữa thì thật hoàn hảo.

Hiện tại trang http://truongtoc.com đang sử dụng một trang phả hệ wordpress để làm phả hệ do một người bạn cung cấp, song Xuân lực thấy rất bất tiện vì phần đăng phả hệ chưa phải đã là đơn giản, thành viên của trang web và trang phả hệ là hai mảng khác nhau ....
Tại sao chúng ta không phát triển một module phả hệ của người việt dành cho người Việt nhỉ? Một trang phả hệ trực tuyến mà dòng họ nào cũng cần và rất cần với thời đại công nghệ thông tin như hiện nay.
Lan man cũng hơi nhiều, có lẽ cũng sốt ruột, vậy xin được đóng góp ý tưởng như sau:

Tên module: Phả hệ.
Tóm tắt ý tưởng: Thành viên có thể đăng nội dung gia phả của dòng họ lên website.
Mô tả chi tiết module:
1, Các tính năng cơ bản:
giao dien gia pha.jpg

Nội dung gia phả gồm:
- Trước hết, phải có thông tin về người sao lục (biên soạn ) là ai, tên gì, thuộc đời thứ mấy, triều vua nào, năm nào… và tên người tục biên qua các đời cũng có cước chú rõ ràng.
- Tiếp theo, là phả ký hay là gia sử. Nêu nguồn gốc xuất xứ của gia tộc.
- Tiếp theo, là Thuỷ tổ của dòng họ.
phado6.jpg

- Sau đó, là từng phả hệ phát sinh từ Thuỷ Tổ cho đến các đời con cháu sau này. Đây là phần quan trọng nhất của gia phả. Có phần phả đồ, là cách vẽ như một cây, từng gia đình là từng nhánh, từ gốc đến ngọn cho dễ theo dõi từng đời. Đối với tiền nhân có các mục sau đây:

* Tên: Gồm tên huý, tên tự, biệt hiệu, thụy hiệu và tên gọi thông thường theo tập quán địa phương? Thuộc đời thứ mấy?
* Con trai thứ mấy của ông nào? Bà nào?
* Ngày tháng năm sinh (có người còn ghi được cả giờ sinh).
* Ngày, tháng, năm mất? Thọ bao nhiêu tuổi?
* Mộ táng tại đâu? (có người ghi được cả nguyên táng, cải táng, di táng tại đâu? Vào tháng, năm nào?).
* Học hành, thi cử, đậu đạt, chức vụ, địa vị lúc sinh thời và truy phong sau khi mất: Thi đậu học vị gì? Khoa nào? Triều vua nào? Nhận chức vị gì? năm nào? Được ban khen và hưởng tước lộc gì? Sau khi mất được truy phong chức gì? Tước gì? (Đối với những vị hiển đạt thì mục này rất dài. Ví dụ trong Nghi Tiên Nguyễn gia thế phả, chỉ riêng Xuân quận công Nguyễn Nghiễm, mục này đã trên mười trang)
* Vợ: Chánh thất, kế thất, thứ thất... Họ tên, con gái thứ mấy của ông nào, bà nào? Quê ở đâu? Các mục ngày, tháng, năm sinh, ngày, tháng, năm mất, tuổi thọ, mộ, đều ghi từng người như trên. Nếu có thi đậu hoặc có chức tước, địa vị, được ban thưởng riêng thì ghi thêm.
* Con: Ghi theo thứ tự năm sinh, nếu nhiều vợ thì ghi rõ con bà nào? Con gái thì cước chú kỹ: Con gái thứ mấy, đã lấy chồng thì ghi tên họ chồng, năm sinh, con ông bà nào, quê quán, đậu đạt, chức tước? Sinh con mấy trai mấy gái, tên gì? (Con gái có cước chú còn con trai không cần vì có mục riêng từng người thuộc đời sau).
* Những gương sáng, những tính cách, hành trạng đặc biệt, hoặc những công đức đối với làng xã, họ hàng, xóm giềng.. Những lời dạy bảo con cháu đời sau ( di huấn), những lời di chúc…
* Ngoài những mục ghi trên, gia phả nhiều họ còn lưu lại nhiều sự tích đặc biệt của các vị tiên tổ, những đôi câu đối, những áng văn hay, những bài thuốc gia truyền...đó là những tài sản quý giá mà chúng ta để thất truyền, chưa biết khai thác.

Tiếp theo, là tộc ước. Đây là những quy định-quy ước trong tộc họ, đặt ra nhằm ổn định tộc họ, có công thưởng, có tội phạt , tất nhiên là phải phù hợp với luật pháp chung.
- Với một tộc họ lớn, có thể có nhiều tông nhánh, chi phái. Phần này sẽ ghi những thông tin chi phái, ai là bắt đâu chi, chi hiện ở đâu, nhà thờ chi…
- Những thông tin khác về tài sản hương hỏa, bản đồ các khu mộ tiền nhân v.v.
2, Các chức năng mở rộng khác:
- Các thành viên có thể đăng được gia phả của dòng họ mình nếu được phân - quyền.
- Phân quyền cho gia phả ở các chế độ ẩn, hoặc công khai cho người xem.
- Quản trị có thể kết nối được phả hệ của các dòng họ riêng lẻ thành một phả hệ lớn hơn.
- Chức năng hiển thị phả đồ http://truongtoc.com/phahe/?xem=phado&k=v
- Chức năng tìm kiếm gia phả trên web ....


3, Tập tin đính kèm dưới đây là tệp tin mô phỏng trang phả hệ bằng html của xuân Lực các bạn có thể tải về để xem mô tả một cách trực quan hơn.
trang pha he.zip


4, Có thể tham khảo thêm các trang gia phả: http://phahe.vn, http://www.vietnamgiapha.com, http://truongtoc.com/phahe/?xem=phado&k=v và các trang phả hệ khác.

5, Phần thông tin liên hệ:

Trương Xuân Lực:
Điện thoại: 0904321599
Email: xuanluchp@gmail.com
yahoo: xuanluc73
Địa chỉ: Nam Hoà, An Hưng, An Dương, Hải Phòng.
==================
Trên đây là toàn bộ ý tưởng cũng như mong ước của Xuân lực nói riêng và của những người đang duy trì hoạt động website cho các dòng họ nói chung. Hi vọng đây là một ý tưởng được thực hiện bởi cộng đồng Nukeviet. Xin lỗi vì đã viết hơi dài.
Cảm ơn Nukeviet đã tạo điều kiện cho thành viên được trình bày ý tưởng của mình.
Đính kèm
(38.22 KB) Đã tải về 499 lần
(29.16 KB) Đã tải về 499 lần
(1.24 MB) Đã tải về 84 lần

Demoonline
http://www.hotruong.net
http://www.truongtoc.net
Hệ thống mạng thông tin tư liệu gia phả Họ Trương Việt nam.
#85258 gửi bởi caibang
Ngày 26 Tháng 04 2011 , 00:25
Chủ đề mà ban quản trị đưa ra là rất hay đấy sao mình không thấy ai đóng góp chút xíu ý tưởng nào gởi về cho ban tổ chức hết vậy chỉ thấy phần ý tưởng của xuanluc khong ak..được một module mới cho cộng đồng nuke là bước phát triển mới , đáp ứng được các chức năng của cơ quan cần sử dụng tới module đó...mình thì có ý tưởng làm thế nào để thết kế modul dạy học trực tuyến trên site của mình v.v..
#85414 gửi bởi laser
Ngày 28 Tháng 04 2011 , 00:21
Ý tưởng của member xuanluc73 đã được Ban Quản Trị phân tích lại thành module và gửi lên Ban tổ chức cuộc thi.

Theo đăng ký của bạn với ban tổ chức, Ban Quản Trị sẽ đưa bạn vào danh sách Co-mentor.

Mọi nẻo đường đều dẫn tới tương lai!
#85432 gửi bởi xedap
Ngày 28 Tháng 04 2011 , 04:29
Tên module: Multi WebShop
Tóm tắt ý tưởng module: Xây dựng website News, Photo, Forum, Shop nhanh chóng dạng Multi.
Mô tả chi tiết module:
- Xây dựng hệ thống nhận diện theo mô hình gian hàng như vatgia nhưng mở rộng hơn so với vatgia ở chỗ sẽ tạo thành các bản mẫu theo từng mô hình web khác nhau. Thành viên có thể tạo website riêng cho mình với lựa chọn đó là Blog, News, Shop, Photo hay Forums (Mô hình của từng loại hiện tại gần như đã có bản Modules riêng biệt trên Nukeviet.)
- Quản lý giao diện riêng biệt, về CSS hay layout có thể sửa trực tiếp trong quản trị của từng thành viên. Riêng hình ảnh có thể gọi trực tiếp với phần mở rộng là upload hoặc theo cách chèn link hình ảnh như Blogger.
- Cấu hình riêng biệt cho website riêng của thành viên
- Có chức năng thêm tên miền độc lập chạy trên web dạng multi ...
- Có chức năng quản lý kéo thả block
- Lựa chọn các khối đa dạng hóa (Bản chuẩn có thể đặt gần như tất cả các điểm )
- Quản trj hệ thống điều khiển đa dạng, có thể thay đổi linh hoạt cho từng website độc lập. Có thể tạo website riêng trực tiếp từ quản trị.
Thông tin khác

Em mạo muội đề xuất, tuy ý tưởng của em nghĩ là ổn nhưng cách trình bày không tốt lắm. Anh em cùng góp ý thêm nhé.
#85471 gửi bởi laser
Ngày 28 Tháng 04 2011 , 23:39
Module này tôi e quá tầm các em sinh viên.

XeDap thử đánh giá với trình độ của một nhóm 3 em sinh viên có khả năng triển khai ý tưởng trên nếu làm việc bằng thời gian tranh thủ ngoài giờ (khôngphair full time) trong 3 tháng hè thì liệu có triển khai được không?

Mọi nẻo đường đều dẫn tới tương lai!
#85590 gửi bởi huuthanhdtd
Ngày 02 Tháng 05 2011 , 05:43
Rất hoan nghênh ý tưởng về module gia phả cho nukeviet.
Tuy nhiên theo em được biết thì hiện nay module này đã có và các yêu cầu trên đều thỏa mãn. Chỉ có điều giá của module này hơi cao. Anh có thể tham khảo bằng link bên dưới
http://webnhanh.vn/vi/nvresources/addon ... ia-pha-18/

"Kiến thức là kho báu không của riêng ai Vì vậy bạn đừng ngần ngại chia sẻ cho mọi người"
#85594 gửi bởi laser
Ngày 02 Tháng 05 2011 , 08:32
Module này chưa có, mức giá định ra ở trên là mức giá tính toán (cho những tính năng như mô tả) mà đội code sẽ phải đầu tư để làm (thời gian làm là thời gian bàn giao). Chỉ có những module thuộc loại "Bàn giao ngay" mới là những module đã làm.

Mọi nẻo đường đều dẫn tới tương lai!
#85618 gửi bởi xedap
Ngày 03 Tháng 05 2011 , 03:45
laser đã viết:Module này tôi e quá tầm các em sinh viên.

XeDap thử đánh giá với trình độ của một nhóm 3 em sinh viên có khả năng triển khai ý tưởng trên nếu làm việc bằng thời gian tranh thủ ngoài giờ (khôngphair full time) trong 3 tháng hè thì liệu có triển khai được không?

Mình nghĩ là có thể làm được. Nói ra có vẻ to tát nhưng nếu bắt tay phân tích chi tiết thì nó cũng không quá khó khăn tới mức không làm được trong 3 tháng với 1 nhóm có 3 sinh viên chuyên môn lập trình.