Phát hành NukeViet 22.03.2024

Hướng dẫn cách tự xây dựng website với phiên bản NukeViet CMS 4.2 mới ra mắt

Thứ hai - 21/08/2017 04:25
Phần mềm vận hành website NukeViet CMS vừa ra mắt phiên bản 4.2, với nhiều tính năng và công nghệ mới được đưa vào sử dụng. Trong bài viết dưới đây, ICTnews sẽ hướng dẫn người dùng cài đặt để thử nghiệm NukeViet CMS ngay trên máy tính của mình.
Hình ảnh sản phẩm NukeViet hoàn thiện
Hình ảnh sản phẩm NukeViet hoàn thiện

NukeViet CMS là phần mềm nguồn mở, hoàn toàn miễn phí, do đó người dùng có thể đề nghị bất cứ công ty thiết kế web nào triển khai website cho mình bằng NukeViet. Hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế và duy trì web sử dụng NukeViet CMS với các mức giá và dịch vụ đa dạng.

Bên cạnh đó, với cộng đồng hơn 50.000 thành viên người Việt, những người mới biết, muốn tìm hiểu về phần mềm vận hành website này sẽ có được sự hỗ trợTrường hợp bạn muốn tìm hiểu và học về NukeViet CMS, cộng đồng người Việt với hơn 50.000 thành viên của NukeViet luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.
 

So với phiên bản NukeViet CMS 4.0 đã được ICTnews giới thiệu tới độc giả cách đây hơn 1 năm thì NukeViet CMS 4.2 đã trải qua nhiều phiên bản phát hành. Nhiều tính năng và công nghệ mới đã được đưa vào sử dụng giúp NukeViet CMS chạy mượt hơn rất nhiều.

Cụ thể, NukeViet CMS 4.2 có các tính năng mới so với bản 4.0 gồm: tối ưu hệ thống rewrite, hỗ trợ kéo thả file và ảnh vào trình soạn thảo để upload tự động, hỗ trợ sẵn tính năng bài viết tức thời (Facebook Instant Articles) cho module news, bổ sung tính năng quản lý OpenID và xác thực hai bước của thành viên trong phần quản trị module users, tích hợp reCAPTCHA, sử dụng Redis để cache, tính hợp chức năng xác thực hai bước sử dụng Google Authenticator.

Bên cạnh đó, hiện NukeViet đã phát triển bộ công cụ cài đặt tự động tới 100% với giao diện thân thiện, bất cứ ai biết sử dụng máy tính với 3 thao tác căn bản của một nhân viên văn phòng gồm cài đặt phần mềm, truy cập web, giải nén file .zip đều có thể tự cài được NukeViet.

Trong bài viết này, ICTnews sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt để thử nghiệm NukeViet CMS trên ngay trên máy tính của mình (localhost) mà không cần mua tên miền (domain) và hosting. Với công cụ cần thiết duy nhất là 1 máy tính có kết nối Internet, người dùng đã có thể trải nghiệm được phiên bản mới nhất của NukeViet CMS:

Chuẩn bị môi trường thử nghiệm

Để tạo môi trường thử nghiệm NukeViet CMS trên máy tính, bạn cần biến máy tính của bạn thành server. Hiện nay việc này khá đơn giản với nhiều phần mềm nguồn mở đóng gói sẵn chứa đủ các thành phần cần thiết, chẳng hạn như Vertrigo. Bạn có thể tải phần mềm Vertrigo tại đây.

Sau khi tải phần mềm Vertrigo về, bạn chạy file Vertrigo_246_x64.exe (phiên bản hiện tại của Vertrigo là 2.46) để tiến hành cài đặt. Nên cài đặt phần mềm vào ổ D của máy tính.

Hình minh họa

Cài đặt Vertrigo lên ổ D của máy tính

Sau khi cài đặt xong phần mềm, bạn vào thư mục D:\VertrigoServ, click đúp vào file “Vertrigo.exe” để chạy phần mềm. Màn hình chính của phần mềm sẽ hiện ra như dưới đây:

Hình minh họa

Màn hình khởi động server.

Bạn ấn nút “Hide this window and start server” để ẩn cửa sổ phần mềm vào khay hệ thống và bắt đầu chạy server. Bạn có thể tìm thấy các menu cần thiết cho việc quản lý server bằng cách click chuột phải vào icon Vertrigo ở khay hệ thống (xem hình dưới).

Hình minh họa

Menu hiển thị khi click chuột phải vào icon Vertrigo ở khay hệ thống.

Tải về NukeViet CMS 4.2

Bạn truy cập NukeViet.vn, click nút “Tải về NukeViet CMS 4.2” (ngay ở màn hình của trang chính). Bạn sẽ có tập tin nukeviet4.2.01setup.zip, giải nén trực tiếp file zip này vào thư mục “D:\VertrigoServ\www” (bạn có thể mở thư mục này bằng cách click chuột phải vào biểu tượng Vertrigo trên khay hệ thống và chọn “WWW folder”).

Cần lưu ý là, tập tin nukeviet4.2.01setup.zip cần được giải nén trực tiếp để tránh bị lồng trong nhiều thư mục gây khó khăn cho việc cài đặt. Nếu sử dụng winrar, bạn sao chép tập tin nukeviet4.2.01setup.zip vào thư mục “D:\VertrigoServ\www”, sau đó click chuột phải vào tập tin và chọn trình đơn “Extract here” là được.

Cài đặt NukeViet CMS 4.2

Đây là phần đơn giản nhất vì NukeViet CMS 4.2 đã được tự động hóa. Thao tác bạn cần làm chỉ là lựa chọn những gì bạn muốn NukeViet làm và nhấp nút “tiếp tục”. Nếu bạn cài quen, việc này thông thường chỉ mất khoảng 2-3 phút. Thậm chí trong một cuộc thi, có người từng cài NukeViet CMS chỉ mất có 15 giây.

Bước 1, Mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ http://localhost/nukeviet/, bạn sẽ thấy màn hình cài đặt NukeViet như hình dưới. Bạn nhấp nút “Bước kế tiếp” để chuyển sang bước 2.

Ngay bên dưới màn hình chính, bạn sẽ thấy lời cảm ơn và danh sách những người đã tham gia đóng góp cho NukeViet. (Bất cứ ai đều có thể tham gia đóng góp phát triển NukeViet tại địa chỉ http://code.nukeviet.vn và hiển thị tên mình tại màn hình cài đặt này).

Hình minh họa

Màn hình cài đặt phiên bản NukeViet CMS 4.2

Từ bước 2 đến bước 4, NukeViet CMS 4.2 sẽ kiểm tra và thiết lập các thông số hoàn toàn tự động, bạn đơn giản chỉ cần nhấp nút “Bước kế tiếp”.

Với bước 5 - Cấu hình cơ sở dữ liệu, bạn nhập các thông tin kết nối với cơ sở dữ liệu, trong đó usename là “root”, password là “vertrigo”, tên cơ sở dữ liệu: do bạn tự đặt, ví dụ “nukeviet”. Sau đó nhấp nút “Thực hiện” (xem hình dưới).

Hình minh họa

Khai báo thông tin cấu hình Cơ sở dữ liệu

Ở bước 6 - Khai báo thông tin website, bạn điền các thông tin được yêu cầu như trên màn hình, sau đó nhấp nút “Thực hiện” (Xem hình dưới). Cần lưu ý rằng bạn phải nhớ tài khoản admin và mật khẩu để còn đăng nhập site.

Hình minh họa

Thực hiện khai báo thông tin website

Hệ thống sẽ xuất hiện thông báo quá trình cài đặt thành công (xem hình 7), bạn có thể nhấp nút “Xem trang chủ” để truy cập website (hình 8) hoặc nút “Đăng nhập trang quản trị” để vào trang quản trị của web (Hình 9 và 10).

Hình minh họa

Hình 7 - Thông báo cài đặt thành công

Hình minh họa

Hình 8 - Giao diện website vừa cài đặt

Hình minh họa

Hình 9 - Màn hình đăng nhập trang quản trị

Hình minh họa

Hình 10 - Giao diện trang quản trị sau khi đăng nhập.

Đến đây, bạn đã cài đặt xong website sử dụng phần mềm nguồn mở NukeViet CMS. Người dùng có thể khám phá NukeViet CMS 4.2 ngay trên máy tính của mình trước khi lựa chọn công nghệ cho website, và nếu thấy thích bạn có thể thuê các đơn vị cung cấp dịch vụ triển khai cho mình 1 website bằng NukeViet.

Tác giả: Nguyễn Hùng, thành viên cộng đồng NukeViet

Nguồn tin: http://ictnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây