Phát hành NukeViet 22.03.2024

NukeViet 3.0-Xây dựng và quản lý website toàn diện

Thứ hai - 01/11/2010 02:17
NukeViet là một chương trình quản lý nội dung (CMS-Content Management System) do người Việt phát triển, với mã nguồn được viết mới hoàn toàn và dựa trên nền ngôn ngữ lập trình PHP. Với NukeViet, bạn sẽ nhanh chóng tạo ra một website động, người truy cập sẽ dễ dàng tương tác với nội dung và tránh cho họ sự nhàm chán như khi truy cập trên website tạo bằng ngôn ngữ HTML
NukeViet là một chương trình quản lý nội dung (CMS-Content Management System) do người Việt phát triển, với mã nguồn được viết mới hoàn toàn và dựa trên nền ngôn ngữ lập trình PHP. Với NukeViet, bạn sẽ nhanh chóng tạo ra một website động, người truy cập sẽ dễ dàng tương tác với nội dung và tránh cho họ sự nhàm chán như khi truy cập trên website tạo bằng ngôn ngữ HTML. Không những vậy NukeViet 3.0 còn có nhiều tính năng vượt trội như tích hợp các module giúp cho quản trị viên và thành viên quản lý tốt website, kết nối trực tiếp với diễn đàn được tạo bằng mã nguồn phpBB hay vBB, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bằng việc sử dụng từ khóa (Keywords), kiểm soát lỗi tự động và báo lỗi thông minh,…
 

            NukeViet 3.0 có mã nguồn mở đang trong quá trình hoàn thiện, bạn có thể tham khảo thêm thông tin, cũng như tải bản mới nhất của gói mã nguồn này tại trang chủ http://nukeviet.vn.

 

1. Cài đặt NukeViet
 
            Nếu mới làm quen với lĩnh vực tạo website thì bạn có thể sử dụng các dịch vụ miễn phí như 000webhost, byethost (hosting); co.cc, dot.tk (tên miền có hỗ trợ DNS). Ngoài ra, bạn có thể trải nghiệm những tính năng của NukeViet bằng cách cài đặt trên localhost. Khi đó, bạn cần tải trình mô phỏng máy chủ AppServ 2.5 tại địa chỉ http://www.mediafire.com/?z598w1iac6ug98a. Bài viết sau sẽ cài đặt NukeViet trên localhost (còn việc cài đặt trên webhost cũng tương tự).
 
            Sau khi cài đặt AppServ, bạn khởi động trình duyệt Internet Explorer (IE) nhập vào thanh Address đường dẫn http://localhost/phpmyadmin. Bạn nhập vào ô bên dưới Cre-ate new database một vài kí tự để tạo một cơ sở dữ liệu mới (chẳng hạn: nukeviet), rồi bấm Cre-ate. Bây giờ, bạn cần giải nén gói mã nguồn NukeViet 3.0 vào một thư mục nukeviet trong thư mục www (thông thường C:\AppServ\www, với C:\ là ổ chứa hệ điều hành).
 

            Để bắt đầu cài đặt, bạn nhập vào thanh Address của IE đường dẫn http://localhost/nukeviet/install/index.php. Ở trang hiện ra, bạn sẽ thấy được các bước cài đặt ở khung bên trái, bấm Bước kế tiếp ở khung bên phải. Đến bước thứ 5, bạn cần nhập vào các thông tin: Tên Host (mặc định là localhost, còn đối với webhost thì nhập địa chỉ MySQL Host), Username (tên tài khoản đăng nhập cơ sở dữ liệu), Mật khẩu, Tên cơ sở dữ liệu (nhập vào tên cơ sở dữ liệu đã tạo, ví dụ nukeviet). Tiếp theo, bạn nhập Tên Site (có thể là tên bạn, tên đơn vị công tác,…), Tài khoản Admin (tên tài khoản quản trị, ít nhất 5 kí tự), Email (địa chỉ thư điện tử để NukeViet gửi thông tin khi gặp sự cố), Mật khẩu (nhập mật khẩu quản trị, ít nhất là 6 kí tự), bấm nút Thực hiện. Đến bước 7, bạn sẽ nhận được thông báo cài đặt thành công và yêu cầu phải xóa ngay thư mục Install để đảm bảo vấn đề bảo mật cho website. Đồng thời, bạn cần thiết lập chmod cho thư mục uploads nằm ở chế độ 777 nếu cài đặt trên hosting. Ví dụ, nếu bạn sử dụng trình tải dữ liệu FileZilla FTP Client thì bấm chuột phải vào thư mục uploads > chọn File permissions > nhập số 777 vào ô Numeric value trong hộp thoại Change file attributes.

2. Quản lý website với NukeViet 3.0
 

            Sau khi bấm nút Đăng nhập trang quản trị, bạn chuyển đến trang Đăng nhập quản trị hệ thống, rồi nhập vào ô Bí danh (tên tài khoản quản trị) và Mật khẩu. Ở cửa sổ NukeViet CMS, bạn có thể sử dụng các tính năng sau để quản lý website:

*Cấu hình

            Đây là bước thay đổi những thông số thiết lập mặc định của gói mã nguồn. Bạn bấm vào menu Cấu hình rồi tiến hành thiết lập theo ngôn ngữ: Tên gọi của site, Mô tả của site (hiển thị trên thanh tiêu đề của trình duyệt), Giao diện mặc định, Module mặc định trên trang chủ (module này sẽ hiển thị khi bạn truy cập vào tên miền), có thể đánh dấu kiểm vào ô Site ngưng hoạt động nếu đang bảo trì hoặc sao lưu, Nội dung thông báo khi site ngưng hoạt động.

Ngoài ra, bạn có thể thay đổi các thiết lập khác ở mục Cấu hình chung, như Từ khóa cho máy chủ tìm kiếm (giúp máy tìm kiếm dễ tìm ra website bằng các từ khóa), Email nhận thông báo lỗi, Cấu hình hiển thị captcha (hiển thị và không hiển thị mã bảo mật), Múi giờ của site, Kích hoạt tiện ích đếm số người online, Kích hoạt tiện ích thống kê, …bấm Lưu để thay đổi có hiệu lực.
 
*Quản lý giao diện
 
            Việc tạo một giao diện đẹp, phù hợp với nội dung trên website giúp thu hút người xem nhiều hơn. Nếu không thích vị trí mặc định của các khung nội dung thì bạn có thể sắp xếp chúng lại theo ý muốn. Tại mục Thiết lập layout, bạn chọn một trong bốn vị trí body-right, body, left-body-right, left-body ở mục Main của từng Module. Mục Quản lý block giúp bạn di chuyển các khối module đến vị trí cần thiết, có thể sắp xếp nó sang hẳn bên trái (hoặc bên phải) để làm tăng diện tích của khung nội dung.
 
            Ngoài các khối module (block) được cung cấp, bạn tự thêm vào các khối khác bằng cách chọn mục Thêm block rồi chọn một trong ba dạng:
 
-File: tạo ra block mới dựa trên những module của NukeViet, bạn bấm nút xổ xuống của trường File rồi chọn một trong các module: Global, Giới thiệu, Tin tức,…,Tìm kiếm, Rss. Tiếp theo, bạn nhập vào Tên block, chọn mẫu Template, chọn Vị trí hiển thị trên trang chủ, phân quyền cho đối tượng truy cập tại trường Ai có quyền xem, xong  Chấp nhận.
 
-Khối quảng cáo: Nếu website có số lượng truy cập ổn định thì bạn có thể treo quảng cáo để kiếm thêm thu nhập. Khi đó, bạn chọn vị trí đặt quảng cáo tại trường Hoặc từ khối quảng cáo.
 

-Dạng HTML: Dạng này sẽ có độ tùy biến cao, tức là bạn không phụ thuộc vào những khuôn mẫu có sẵn của NukeViet. Bạn sẽ tự tay tạo ra nội dung của block bằng các công cụ soạn thảo văn bản hoặc sử dụng tính năng Mã HTML để chèn vào các đoạn mã lập trình web.

Để thay đổi hình ảnh ở đầu trang (header), bạn cần chuẩn bị một ảnh có kích thước khoảng 1024×91 (chiều cao có thể lớn hơn 91) và định dạng jpg. Bạn đặt tên cho tập tin ảnh đó là header rồi sao chép vào thư mục themes\default\images (chép đè lên tập tin gốc). Đồng thời, bạn vào thư mục themes\default\css tìm đến tập tin template.css, bấm chuột phải chọn Open With > chọn Notepad. Trong cửa sổ hiện ra, bạn tìm đến dòng background: url(../images/header.jpg) no-repeat; height: 91px rồi thay đổi chiều cao của ảnh cho phù hợp ở chỉ số sau chữ height. Ngoài ra, bạn còn có thể đổi biểu tượng (logo) NukeViet ở đầu trang bằng cách tạo ra một logo có kích thước là 203×91, có định dạng gif, đặt tên là logo rồi chép vào chung thư mục với tập tin header.jpg.
 
*Quản lý chủ đề và bài viết
 
            Trong cửa sổ NukeViet CMS, bạn bấm vào menu Tin Tức > chọn mục Quản lý chủ đề. Ngoài các chủ đề mặc định, bạn nhập các thông tin về chủ đề mới ở khung Thêm chủ đề như Tiêu đề, chọn Thuộc chủ đề, nhập Từ khóaMiêu tả (giúp máy tìm kiếm nhanh chóng tìm được website). Nếu cần sửa một chủ đề nào đó thì bấm vào liên kết Sửa thuộc chủ đề đó. Bạn có thể đổi các thuộc tính hiển thị chủ đề Vị trí (sắp xếp lại vị trí hiển thị trên trang chủ), Hiển thị trang chủ (chọn hoặc Không), Cách thể hiện chủ đề (chọn các dạng hiển thị tin mới và tin cũ).
 
Mục Thêm bài viết giúp bạn cập nhật tin tức mới lên website. Đầu tiên, bạn nhập vào Tiêu đề tin, chọn chủ đề ở mục Chủ đề của bài viết, bấm Chọn hình ảnh làm đại diện cho bài viết (bấm Upload > bấm Browse rồi chọn ảnh > bấm Go > bấm chuột phải vào ảnh hiển thị > chọn Chọn), nhập Giới thiệu ngắn gọn về bài viết. Kế đế, bạn sử dụng các công cụ phía dưới để soạn thảo nội dung bài viết, rồi nhập vào ô Tác giả bài viết. Nếu cần hiển thị thông báo nhắc nhở người xem về bản quyền bài viết thì đánh dấu chọn vào ô Giữ bản quyền bài viết. Ở khung bên phải còn cung cấp một số tùy chọn Từ khóa dành cho máy chủ tìm kiếm, Thời gian đăng, Thời gian hết hạn, Cho phép xếp hạng (phía dưới bài viết có hiển thị số ngôi sao để người xem bình chọn), Cho phép thảo luận (chọn đối tượng người xem được thảo luận), Cho phép in (lưu) bài viết. Khi xong, bạn bấm nút Đăng bài viết để hiển thị bài viết lên trang chủ hoặc cần chỉnh sửa lại thì bấm Lưu bài viết không đăng.
 
            Mục Cấu hình module giúp bạn thay đổi các thiết lập Kích thước hình tại trang chủ, Kích hoạt chức năng bình luận của module, Tự động đăng thảo luận không cần kiểm duyệt, Hiển thị email của người đăng bình luận,…Và đặc biệt, bạn có thể nhập mới nội dung vào ô Nội dung hiển thị nếu bài viết có lựa chọn giữ bản quyền bài viết, xong bấm Lưu thay đổi.
 
*Tạo phiếu thăm dò ý kiến
 
            Một website mới được tạo sẽ có nhiều ý kiến khác nhau của người xem, bạn cần phải tạo một biểu mẫu thu thập ý kiến đó để giúp website hoàn thiện hơn. Bạn bấm vào mục Thêm thăm dò, rồi chọn đối tượng được Cho phép bình chọn, chọn mốc thời gian ở Thời gian đăng bình chọn Thời gian kết thúc. Quan trọng nhất là nhập nội dung ở ô Nội dung thăm dò của bạn, câu Trả lời số 1, bấm Thêm phương án trả lời để thêm ô Trả lời số 2 (3,4,…), xong  Lưu thay đổi.
 

Ngoài ra, gói mã nguồn NukeViet còn nhiều tính năng khác, bạn có thể tự mình khám phá. Bạn có thể tham khảo một website được tác giả tạo bằng NukeViet tại địa chỉ: http://tonghop24.tk/home/

Tác giả: Bùi Thanh Liêm

Nguồn tin:

Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây