Phát hành NukeViet 22.03.2024

Nguồn mở Việt Nam với ước mơ vươn ra thế giới

Thứ năm - 19/07/2012 14:01
(VnMedia) - Sau khi đạt giải Ba Nhân Tài Đất Việt 2011, mã nguồn mở NukeViet vẫn không ngừng phát triển, khẳng định chỗ đứng vững chắc trong cộng đồng nguồn mở và quyết tâm trở thành một mã nguồn nổi tiếng trên thế giới.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được phát động đầu tiên vào năm 2005 và là Giải thưởng uy tín nhất trong lĩnh vực CNTT&TT. Trong 8 năm qua, Giải thưởng đã có nhiều đổi mới và mở rộng thêm một số lĩnh vực như khoa học ứng dụng và y dược. Giải thưởng đã phát hiện và tôn vinh hàng trăm tài năng và trở thành sân chơi bổ ích cho những người yêu thích CNTT, đồng thời góp phần vinh danh, cổ vũ tinh thần sáng tạo, phục vụ hữu ích cho phát triển kinh tế - xã hội.

Điểm đặc biệt là sau khi đạt giải Nhân tài Đất Việt, các sản phẩm này đã được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong cuộc sống, nhiều sản phẩm khẳng định được thương hiệu của mình trên thị trường trong nước và quốc tế. Trong đó phải kể tới sản phẩm “Mã nguồn mở NukeViet”- đạt giải Ba NTĐV 2011.

Do đó, để cùng nhìn lại sự phát triển của NukeViet sau một năm đạt giải, phóng viên Báo điện tử VnMedia đã có buổi phỏng vấn ông Nguyễn Thế Hùng - Giám đốc Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES, JSC).

Xin ông cho biết, kể từ sau khi đạt giải Ba NTĐV 2011, sản phẩm “Mã nguồn mở NukeViet” đã được phát triển thêm như thế nào?

Khi tham gia NTĐV 2011, “Mã nguồn mở NukeViet” là sản phẩm miễn phí dành cho cộng đồng. Hiện dòng sản phẩm này vẫn duy trì và đã thu hút được rất nhiều người dùng, gần 4000 trang web đang sử dụng phần mềm nguồn mở NukeViet. Trong năm qua, chúng tôi cũng phát hành đều đặn các phiên bản tiếp theo và đã  có 3 phiên bản mới ra đời. Ba phiên bản này phát triển từ nền tảng mã nguồn NukeViet miễn phí gồm Cổng thông tin dành cho ngành giáo dục, tòa soạn điện từ và cổng thông tin dành cho doanh nghiệp. Đây là hệ thống rất mở nên các đơn vị triển khai có thể tự động bổ sung thêm tính năng mới cho phù hợp với nhu cầu thực tế của đơn vị mình.


Hiện trên thế giới có rất nhiều công cụ mã nguồn mở để phát triển website, như Joomla hay Wordprees… Vậy nếu so sánh NukeViet với các mã nguồn mở này thì có những điểm nào nổi bật?
 

Mỗi sản phẩm đều có một lý do và ưu thế riêng để tồn tại, NukeViet cũng như vậy, cũng có điểm mạnh riêng của mình mà đối với người dùng đó là điểm dễ dàng sử dụng, đặc biệt là đối với người Việt. Đây được coi là một trong những ưu điểm lớn nhất của NukeViet so với các mã nguồn nổi tiếng trên thế giới.


Ông có thể chia sẻ một số đánh giá của cộng đồng nguồn mở trong và ngoài nước đối với sản phẩm này?

NukeViet đã nhận được phản hồi khá tốt từ người dùng trong và ngoài nước. Đặc biệt là những người Việt ở nước ngoài. Họ rất thích sản phẩm này và nhận thấy chúng rất dễ sử dụng và rõ ràng. Riêng lãnh đạo của ngành giáo dục cũng xác nhận thông tin rằng, sản phẩm NukeViet đã được sử dụng rộng rãi trong khối giáo dục và được các giáo viên và học sinh rất ưa thích.

Hiện NukeViet đã được sử dụng ở nước ngoài và nhận được sự ủng hộ tương đối tốt. Chẳng hạn như, riêng hệ thống NukeViet đang được một nhà cung cấp hosting nước ngoài hợp tác và bảo trợ hoàn toàn hệ thống hosting này. Đây là chương trình hợp tác rất lớn về hosting. Ngoài ra, hiện giờ có 3 đến 4 nhà cung cấp dịch vụ ở nước ngoài đang thiết lập hệ thống hosting có server dành riêng cho NukeViet. Điều đó chứng tỏ, quốc tế đã thừa nhận NukeViet.


Vậy VINADES sẽ có kế hoạch phát triển như thế nào để đưa NukeViet trở thành một mã nguồn mở nổi tiếng toàn cầu?

Trước khi giải NTĐV 2012 bước vào vòng chung khảo, VINADES sẽ tung ra hệ thống NukeViet Store - tức là hệ thống kho ứng dụng dành cho mã nguồn mở NukeViet. Kho ứng dụng này hỗ trợ cả tiếng Anh và tiếng Việt. Tất cả những người truy cập trên toàn cầu nếu sử dụng NukeViet thì có thể truy cập kho ứng dụng này để tải ứng dụng đó về sử dụng cho NukeViet của họ. Đây được gọi là kho ứng dụng quốc tế cung cấp dịch vụ ra toàn cầu.


Kể từ sau khi đạt giải tại Nhân Tài Đất Việt năm 2011, VINADES  đã làm thế nào  để sản phẩm được ứng dụng rộng rãi hơn?

Mục tiêu của VINADES  khi tham gia Giải thưởng Nhân Tài Đất Việt là để quảng bá NukeViet, vì đây là sản phẩm miễn phí nên gần như không có kinh phí dành cho quảng bá sản phẩm. Khi tham dự NTĐV, chúng tôi gần như được quảng bá miễn phí cho sản phẩm này. Đây cũng là một ưu thế cho những sản phẩm khi tham gia Giải thưởng uy tín này.


Năm nay, VINADES có sản phẩm nào tham gia Giải thưởng NTĐV 2012 hay không?

Chúng tôi sẽ đem sản phẩm “Cổng thông tin dành cho  giáo dục” tham dự NTĐV 2012. Đây là một trong những dòng sản phẩm thể hiện rất rõ triết lý là mã nguồn mở dành cho khối giáo dục. Chính vì thế, chúng tôi sẽ tích hợp rất nhiều ứng dụng cho sản phẩm này và hy vọng sẽ được giới thiệu rộng rãi hơn trong khối giáo dục, đồng thời phục vụ cho mục đích học tập của các em học sinh, sinh viên.


Xin chân trọng cảm ơn ông và chúc cho NukeViet tiếp tục vươn xa hơn nữa!

NukeViet được bắt đầu phát triển từ năm 2004 theo mô hình cộng tác tự do từ những thành viên trong và ngoài nước. Sau khi nhận được sự ủng hộ và đón nhận nhiệt tình từ cộng đồng với hơn 20.000 thành viên, kể từ năm 2010, nhóm phát triển đã thành lập đơn vị chủ quản dưới dạng doanh nghiệp cổ phần, NukeViet chính thức đi vào con đường phát triển chuyên nghiệp.
 
Kể từ khi chính thức ra đời dòng phiên bản mới NukeViet 3.0 vào ngày 20/10/2010, NukeViet đã gặt hái nhiều thành công được cộng đồng công nghệ thông tin trong nước ghi nhận. NukeViet 3.0 đã mất trọn 2 năm để thai nghén, mất một năm để lập trình và 6 tháng để thử nghiệm, cả một cộng đồng đã dồn sức sáng tạo, kiểm tra, thử nghiệm, thành quả đó đã được đón nhận với việc phiên bản chính thức được phát hành và đạt hàng ngàn lượt tải ngay trong 24 giờ đầu tiên.
 
Trước đó ít lâu, NukeViet là hệ quản trị nội dung nguồn mở duy nhất của Việt Nam nằm trong danh mục các sản phẩm phần mềm nguồn mở được Bộ giáo dục khuyến khích sử dụng.
 
Tiếp đó, tháng 11/2011, Mã nguồn mở NukeViet đã được trao giải Ba (không có giải nhất, nhì) tại cuộc thi Nhân tài đất Việt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, hạng mục Sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi. Cho đến thời điểm này đã có 4.000 website sử dụng NukeViet.

 

Tác giả: Tuệ Minh

Nguồn tin: http://vnmedia.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây