Phát hành NukeViet 22.03.2024
Module logo

Thuật ngữ, tên riêng và các từ viết tắt

Thuật ngữ, tên riêng và các từ viết tắt thường gặp khi sử dụng NukeViet

Những câu hỏi chung:

Module của NukeViet
 • Câu hỏi Module là gì? Module ảo là gì?
 • Trả lời

  Module (đọc là Mô-đun, còn có tên gọi khác là Addons hay Plugins – tính năng tăng cường cho hệ thống) là những phần mở rộng của hệ thống NukeViet. Mỗi Module sẽ đảm nhiệm một chức năng riêng cho hệ thống. Tùy chức năng và nhiệm vụ của module mà nó có thể phục vụ hệ thống chạy các tác vụ nền hoặc chỉ tương tác bên ngoài với người sử dụng (tương ứng với việc can thiệp sâu hoặc không sâu vào hệ thống).

  Có thể hình dung như thế này: Nếu coi NukeViet là một tổng công ty hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con thì các Module chính là các công ty con, chúng có thể có chức năng và nhiệm vụ khác nhau, có khả năng hoạt động tương đối độc lập nhưng đều chịu sự chỉ đạo của công ty mẹ.

  Hệ thống NukeViet mặc định đã có sẵn một số module, người sử dụng có thể cài thêm các module mới về từ website http://nukeviet.vn để cài lên hệ thống hoặc gỡ bỏ nó khỏi hệ thống.

  Các module được cài bằng cách vật lý (cài thêm code lên hệ thống) được gọi là module thường, nếu các module này cho phép thì hệ thống có thể "nhân bản" nó lên thành nhiều module khác có chức năng giống nó. Các module được nhân bản lên theo hình thức đó gọi là module ảo.

  Tóm lại: Module ảo là module được nhân bản từ một module bất kỳ của hệ thống NukeViet (nếu module đó cho phép tạo module ảo).

  P/S: Module ảo là khái niệm chỉ có kể từ phiên bản NukeViet 3.0 (khi NukeViet hỗ trợ công nghệ đa nhân module). Công nghệ này cho phép người sử dụng có thể khởi tạo hàng ngàn module một cách tự động mà không cần động đến một dòng code. Các module được sinh ra từ công nghệ này gọi là module ảo.

 • Câu hỏi Block là gì? Có các loại block nào?
 • Trả lời

  Block (khối) là các khối nhỏ trên website nhằm mục đích đa dạng dữ liệu trên một trang và có thể sử dụng để trang trí cho website. Các block có thể bật, tắt hoặc di chuyển dễ dàng đến bất cứ vị trí nào (được người thiết kế chỉ định trên website khi thiết kế giao diện web).

  Nhờ các Block mà nội dung website trở lên đa dạng và phong phú hơn. Khách truy cập cũng nhờ thế mà dễ dàng nắm bắt nội dung website và nhanh chóng tiếp cận đến mục họ quan tâm (xem hình dưới).

  Bố cục của website xây dựng trên nền NukeViet

  NukeViet 3.0 hiện hỗ trợ 4 loại block bao gồm:

  File
  Khối quảng cáo
  Dạng HTML
  Lấy từ Rss

  Riêng block dạng file cũng có 2 kiểu là Block sử dụng chung cho toàn bộ website (Global) và block sử dụng riêng cho module. Block sử dụng riêng cho module thì chỉ có thể hiển thị ở module, còn block sử dụng cho toàn bộ site có thể hiển thị ở toàn bộ website.

  Block khối quảng cáo giúp hiển thị các quảng cáo tạo ra từ module Banner.

  Block HTML cho phép tạo các dữ liệu từ HTML.

  Block RSS cho phép lấy nội dung từ các nguồn RSS.

  Mỗi block có thể áp các mẫu trình bày giao diện khác nhau tùy vào theme sử dụng.

  Chú ý: Block của NukeViet 3.0 được thiết lập cho từng giao diện. Mỗi giao diện cài mới đều cần thiết lập block cho nó, có thể sử dụng nhanh các thiết lập cũ bằng cách copi các block từ giao diện cũ sau đó tiến hành sửa lại template cho các block này.

 • Câu hỏi Theme là gì?
 • Trả lời

  Theme là các giao diện khác nhau cho website. Đây là giải pháp lý tưởng giúp cho công việc thay đổi giao diện website trở lên dễ dàng. Nhờ thiết kế mỹ thuật của tác giả tạo ra theme mà website có thể được trình bày dưới các bố cục khác nhau. Điều này sẽ giúp cho website không trở lên nhàm chán.

  Hệ thống NukeViet cho phép quản lý giao diện ở 3 mức độ khác nhau:

  Mức độ toàn bộ website (giao diện mặc định).

  Mức độ module (giao diện cho từng module).

  Mức độ chức năng của module (giao diện cho từng chức năng).

  Mỗi giao diện có thể có nhiều kiểu bố trí (layout) khác nhau. Bố trí này có thể khác nhau cho từng module và từng chức năng của module. Việc thiết lập layout nên được làm ngay sau khi cài giao diện và cần được làm  trước khi kích hoạt giao diện.

 • Câu hỏi Admin Control Panel là gì?
 • Trả lời

  Admin Control Panel (tiếng Anh, viết tắt là ACP) hay còn gọi là Bảng điều khiển của người quản trị, là trang quản lý của hệ thống NukeViet. Tại đây người quản trị sẽ quyết định mọi hoạt động của website.

  Để đăng nhập Admin Control Panel của website xây dựng bởi NukeViet, thông thường chỉ cần truy cập tới thư mục gốc của website xây dựng bởi hệ thống NukeViet, sau đó gõ admin sau địa chỉ trang web.

  Ví dụ website của bạn có địa chỉ http://nukeviet.vn thì địa chỉ trang đăng nhập Admin Control Panel là http://nukeviet.vn/admin/

 • Câu hỏi Thư mục gốc cài NukeViet ở đâu?
 • Trả lời

  Thư mục gốc cài NukeViet là nơi bạn cài NukeViet lên, thư mục này chứa toàn bộ hệ thống NukeViet. Vì bạn có thể cài NukeViet lên bất cứ thư mục nào trên website, vì vậy chúng tôi đặt khái niệm này ra để biết bạn đã cài NukeViet ở vị trí nào.

  Thư mục gốc có thể là địa chỉ website, cũng có thể là một thư mục nhỏ trên website tùy vào việc bạn đã cài nó lên đâu. Dưới đây là cấu trúc NukeViet nhìn từ thư mục gốc: http://nuke-viet.googlecode.com/svn/trunk/nukeviet3/

 • Câu hỏi Hệ quản trị nội dung (Content Management System - CMS) là gì?
 • Trả lời Hệ quản trị nội dung, cũng được gọi là "hệ thống quản lý nội dung" hay CMS (từ Content Management System của tiếng Anh) là phần mềm để tổ chức và tạo môi trường cộng tác thuận lợi nhằm mục đích xây dựng một hệ thống tài liệu và các loại nội dung khác một cách thống nhất. Mới đây thuật ngữ này liên kết với chương trình quản lý nội dung của website. Quản lý nội dung web (web content management) cũng đồng nghĩa như vậy.

  Các đặc điểm cơ bản của CMS bao gồm:

  • Phê chuẩn việc tạo hoặc thay đổi nội dung trực tuyến
  • Chế độ Soạn thảo "Nhìn là biết" WYSIWYG
  • Quản lý người dùng
  • Tìm kiếm và lập chỉ mục
  • Lưu trữ
  • Tùy biến giao diện
  • Quản lý ảnh và các liên kết (URL)
  Trên cơ sở này, NukeViet được hoi là một Hệ Quản trị nội dung, tất nhiên NukeViet còn nhiều chức năng hơn là các đặc điểm cơ bản của CMS được mô tả ở trên.
  Nguồn: Wikipedia.org
 • Câu hỏi WYSIWYG là gì? NukeViet có sử dụng không?
 • Trả lời WYSIWYG (viết tắt của What You See Is What You Get trong tiếng Anh), thường được dịch là "thấy gì có nấy" và hiểu như là "Giao diện tương tác tức thời - mắt thấy tay làm", thường được dùng trong các chương trình ứng dụng văn phòng, các chương trình biên soạn, thiết kế web... Các công cụ dùng giao diện này cho phép ta có thể thấy ngay những thay đổi mà người viết mã, hay một thiết kế viên web vừa thực hiện, nhằm tiết kiệm thời gian chỉnh sửa các lỗi hay những điểm không ưng ý một cách dễ dàng và nhanh chóng.

  Các chương trình WYSIWYG trên web thường được gọi là trình soạn thảo bài viết, hay còn gọi là editor. NukeViet có sẵn các chức năng này trong phần soạn thảo, biên tập bài viết. NukeViet tích hợp sẵn mặc định editor là CKeditor (tên cũ là FCKeditor). NukeViet 3 cũng sẵn sàng khả năng tích hợp tất cả các editor như TinyMCE, Spaw...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây