Phát hành NukeViet 22.03.2024
Module logo

Thiết kế giao diện cho NukeViet

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến việc thiết kế giao diện cho NukeViet.

Những câu hỏi chung:

Thiết kế một giao diện mới cho NukeViet 3
 • Câu hỏi Việc thiết kế một giao diện mới cho NukeViet 3 gồm những công đoạn nào?
 • Trả lời

  Công tác xây dựng giao diện cho NukeViet 3 gồm những công đoạn chính sau:

  + Vẽ và cắt giao diện.

  + Valid CSS, xHTML.

  + Ghép giao diện cho hệ thống.

  Tại đội đồ họa của nhóm phát triển NukeViet, 3 công đoạn này có thể được tách rời. Mỗi chuyên viên đồ họa có thể có thế mạnh của mình nhưng người thiết kế đồ họa biết làm cả 3 công việc đó sẽ có ưu thế.

 • Câu hỏi Trình độ tương ứng với các công việc khi làm giao diện cho NukeViet 3 là gì?
 • Trả lời

  Tương ứng với 3 công việc của chuyên viên đồ họa là các yêu cầu như sau:

  Vẽ và cắt giao diện: Sử dụng thành thạo một trong các phần mềm Photoshop, illustrator, 3Dmax, coreldraw để thiết kế giao diện web. Biết CSS, xHTML để cắt giao diện đã thiết kế thành file HTML.

  Valid CSS, xHTML: Am hiểu CSS 2.1, 3.0 , xHTML 1.0 để Valid giao diện đạt chuẩn W3C (Test trên Internet Explorer 7+, FireFox 3+, Chrome 8+, Opera 10+, Safari).

  Ghép giao diện cho hệ thống: Hiểu cơ chế của xTemplate và cấu trúc của NukeViet 3.

 • Câu hỏi Muốn chỉnh sửa giao diện mặc định NukeViet ta cần làm gì trước tiên?
 • Trả lời Để đảm bảo việc chỉnh sửa không ảnh hưởng khi thực hiện nâng cấp hệ thống sau này, bạn không nên sửa trực tiếp lên các file hệ thống của NukeViet. Ban Quản Trị NukeViet khuyến nghị người sử dụng nên copi theme thành bản mới và thực hiện mọi chỉnh sửa trong đó. Việc này sẽ giúp bạn giữ lại các chỉnh sửa của mình ngay cả khi hệ thống đã nâng cấp (khi nâng cấp các file cũ sẽ bị ghi đè), ngoài ra nó cũng sẽ giúp cho nếu chẳng may hệ thống bị lỗi sau khi nâng cấp thì đơn giản bạn chỉ cần kích hoạt lại giao diện cũ.

  Bạn cần vào thư mục /theme/ để copi thư mục chứa theme cần chỉnh sửa ra thư mục mới và đặt tên nó sử dụng các ký tự latin (a-z, 0-9), không sử dụng ký tự đặc biệt, các tên có dấu... sau đó vào Admin Control Panel của NukeViet để kích hoạt việc sử dụng theme mới này. Mọi việc chỉnh sửa bạn hãy thực hiện trên giao diên mới này.
 • Câu hỏi Tôi biết về HTML nhưng chưa nắm vững về cấu trúc NukeViet lắm, có công cụ nào giúp thiết kế giao diện NukeViet nhanh không?
 • Trả lời Bạn có thể sử dụng công cụ tạo theme mẫu hợp chuẩn NukeViet để xây dựng theme mới cho NukeViet được nhanh hơn. Công cụ này có tại địa chỉ: http://nukeviet.vn/vi/nvtools/theme/
 • Câu hỏi Khi thiết kế giao diện, tôi muốn thêm 1 vị trí mới cho giao diện thì làm như thế nào?
 • Trả lời Bạn cần mở file config.ini copy đoạn code sau:
  <position>
           <name>
  TEN_VITRI_MOI</name>
           <tag>[
  TEN_VITRI_MOI]</tag>
  </position>
  Chèn sau đoạn code này (thông thường mọi theme của NukeViet 3 đều có vị trí này):
  <position>
           <name>HEADER</name>
           <tag>
  Phát hành NukeViet 22.03.2024
  </tag>
  </position>
  Tiếp theo, bạn cần vào layout mặc định và dán [TEN_VITRI_MOI] vào nơi bạn muốn thêm vị trí, tuy nhiên thì bạn cũng phải chú ý đến công đoạn xử lý css cho nó.

  TEN_VITRI_MOI là tên vị trí mới mà bạn muốn tạo.
 • Câu hỏi Rip theme là gì? Rip theme tốt hay xấu? Nên rip theme như thế nào?
 • Trả lời RIP theme cho NukeViet 3 là công việc mà người ta sử dụng một giao diện web để biến nó thành giao diện cho NukeViet 3. Xét về kỹ thuật, Rip theme chính là công việc Ghép giao diện cho hệ thống - một trong 3 công đoạn chính để xây dựng 1 giao diện mới cho NukeViet 3.

  Rip theme là một công việc, vì vậy bản thân nó không xấu, nó chỉ xấu khi được sử dụng với mục đích xấu. Ví dụ rip theme với mục đích ăn cắp giao diện của một website khác...

  Để làm phong phú kho giao diện cho NukeViet 3, Ban Quản Trị NukeViet và đã thống nhất với những thành viên tham gia làm giao diện cho NukeViet một quy ước là không rip giao diện của những website làm bằng NukeViet. Không rip các giao diện có bản quyền...

  Để rip các theme cho NukeViet, các bạn nên tìm chọn các template html miễn phí, hiện nay những template này được cung cấp rất nhiều trên mạng, bạn có thể dễ dàng lựa chọn 1 template ưng ý để làm thành giao diện cho NukeViet mà không lo ngại việc vi phạm bản quyền.
 • Câu hỏi Làm thế nào để rip theme một cách nhanh nhất?
 • Trả lời Cách nhanh nhất là bạn sử dụng theme mặc định, copi thành theme mới và sửa trên nền theme vừa copi này. Bạn chỉ cần thay thế dần dần các thành phần là HTML, CSS, images... cho phù hợp.

  Một cách khác: Nếu bạn đã am hiểu NukeViet rồi thì có thể rip theme từ theme mẫu do công cụ tạo theme tạo ra.
 • Câu hỏi Làm sao không bị lỗi font khi chèn 1 câu thông báo trực tiếp trên layout?
 • Trả lời Thông thường các file php đều ở dạng encode in ANSI, bạn cần chuyển về chế độ encode in UTF-8 để không bị lỗi font khi trực tiếp chèn vào layout.
 • Câu hỏi Tại sao khi mình rip theme đổi tên khác, sau khi cho vào chạy trên NukeViet 3 thường bị báo lỗi "Lỗi cảnh báo ... block... does not exist."?
 • Trả lời Lỗi cảnh báo: * [themes/tên thêm/modules/news/block_newsright.tpl] does not exist và các lỗi tương tự xuất hiện là do theme mới làm thiếu các file tpl của modunle, khi báo lỗi tương tự bạn cần copy cái file tpl của block (thường có trong theme mặc định hoặc theme đang sử dụng trước đó) và dán vào các thư mục tương ứng.
 • Câu hỏi Khi cài code NukeViet 3 ở máy tính để chỉnh sửa giao diện, sau khi upload lên host tại sao giao diện bị lỗi?
 • Trả lời Sau khi bạn upload từ máy tính lên host bạn cần chỉnh sửa lại file .htaccess ở thư mục chứa NukeViet

  Tìm dòng

  RewriteBase /thu muc code/

  Nếu để code ở thư mục gốc thì sửa lại: RewriteBase /

  Còn nếu đặt NukeViet tại thư mục con thì sửa lại tên thư mục chứa code.
 • Câu hỏi Thiết kế, rip giao diện cho NukeViet nên sử dụng chuẩn HTML nào?
 • Trả lời Bạn nên sử dụng chuẩn xHTML 1 thay thế cho HTML 4.x.

  Các thẻ table dùng để căn khung trong HTML 4.x dễ làm vỡ khung giao diện và khiến cho tốc độ tải trang nặng nề hơn là sử dụng thẻ div
 • Câu hỏi Vai trò của giao diện mặc định của NukeViet là gì? Tại sao tôi được khuyến cáo không nên sửa, xóa nó?
 • Trả lời Trong phần quản lý giao diện tại mỗi giao diện mặc định chúng tôi đều đã có cảnh báo : "Bạn không được xóa, đổi tên và không nên sửa trực tiếp vào giao diện này." Chính vì vậy để không gặp rắc rối và tránh những lỗi đáng tiếc khi up-date bạn không nên chỉnh sửa trực tiếp vào các giao diện này.

  Vai trò của giao diện mặc định của NukeViet ngoài khả năng cho phép sử dụng trực tiếp như một giao diện thông thường thì nó còn có nhiệm vụ đảm bảo chứa mọi thành phần giao diện của các module. Khi một module được sử dụng, nó sẽ cần giao diện để trình bày dữu liệu, Nếu giao diện đang sử dụng không có giao diện cho module này, hệ thống sẽ tìm tới giao diện mặc định. Nếu giao diện mặc định cũng không có thì hệ thống sẽ báo lỗi.
 • Câu hỏi Tôi có chỉnh một số chỗ trong file CSS theo ý mình nhưng khi tôi vào lại website thì ko thấy những thay đổi đó được áp dụng. Website tôi có vấn đề gì và cách khắc phục như thế nào ?
 • Trả lời Mã nguồn Nukeviet sử dụng cơ chế tối ưu hóa website. Mặc định khi cài đặt tính năng này sẽ được kích hoạt toàn site. Khi ở chế độ này thì lần đầu vào website nó sẽ tự động load các css cần thiết và tập trung vào một file lưu vào thư mục file/css. Lần sau truy cập vào nó sẽ không load lại các css nữa mà sẽ load thẳng vào file css trong thư mục file/css. Chính vì vậy mỗi lần thay đổi css thì bạn phải vào Admin Control Panel/Công cụ Web - > Dọn Dẹp Hệ Thống - > Chọn "Làm sạch Cache" . Sau đó ra trang chủ refresh trang web để nó load lại file CSS.

  Ngoài ra có thể vào Admin Control Panel/ Cấu hình/ Cấu hình chung/ Kích hoạt chức năng tối ưu site: Không kích hoạt. Như vậy bạn có thể chỉnh sửa thoái mái.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây