Phát hành NukeViet 22.03.2024

Tình trạng thị trường website, cổng thông tin, trang tin điện tử của các cơ quan nhà nước và chính quyền địa phương

Thứ sáu - 01/09/2017 23:00
Đầu tư ban đầu tốn kém nhưng lại thiếu kinh phí bảo trì hoặc đội ngũ bảo trì không có chuyên môn sâu về lĩnh vực cổng thông tin, cộng với việc không được phát triển, nâng cấp thường xuyên khiến công nghệ trở lên lỗi thời, nhiều lỗ hổng bảo mật; gộp cổng thông tin với cổng dịch vụ công trực tuyến, hệ thống một cửa điện tử hoặc điều hành tác nghiệp khác, khiến cho hệ thống nặng nề, khó bảo trì... Đó là tình trạng chung của các website, cổng thông tin, trang tin điện tử của các cơ quan nhà nước và chính quyền địa phương.

Kết quả khảo sát hàng trăm website, cổng thông tin, trang tin điện tử của các cơ quan nhà nước hiện nay cho thấy các hiện tượng phổ biến sau đây, hãy cùng chúng tôi phân tích và tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp khắc phục!

Lỗi thời, lạc hậu

Các nguyên nhân chính

1. Làm theo kiểu dự án hoặc hình thức thuê tài chính, đầu tư lớn một lần để mua phần mềm/ thuê viết phần mềm nhưng không thuê dịch vụ bảo trì, phát triển cho nên phần mềm nhiều năm không được nâng cấp dẫn đến lỗi thời.

2. Đơn vị sử dụng tự làm, tự triển khai, tự bảo trì và vận hành. Hầu hết các cán bộ ở các cơ quan nhà nước phải làm kiêm nhiệm, kể cả lực lượng chuyên trách cũng không đủ khả năng phát triển, nâng cấp phần mềm liên tục giống như doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, do đó hệ thống ngày càng xuống cấp, bị tấn công mà không thể phát hiện.

3. Phần mềm không được phát triển chuyên nghiệp, dịch vụ bảo trì, nâng cấp không được cung cấp thường xuyên. Lỗi này do chủ đầu tư ựa chọn sai đơn vị cung cấp dịch vụ. Hệ quả là website vẫn bị xuống cấp và lỗi thời.

4. Thiết kế hệ thống kém, "nhồi" tất cả các hệ thống cổng thông tin với cổng dịch vụ công trực tuyến, hệ thống một cửa điện tử hoặc điều hành tác nghiệp khác, khiến cho hệ thống nặng nề, khó bảo trì. Cuối cùng là cổng thông tin cũng trở lên trì trệ, xuống cấp.


Trường hợp 1 thông thường sau 3-5 năm sẽ trở lên lỗi thời, không thể nâng cấp và chỉ còn cách đập đi làm lại mới hoàn toàn. Trường hợp 2 thì hệ thống thường bị theo dõi mà không ai hay biết, khi hệ thống bị đánh sập thì thường là đã quá muộn để có thể khắc phục.

Trong đại đa số trường hợp phải làm lại kowis hoàn toàn website, cổng thông tin, trang tin điện tử, kể cả có thay đổi công nghệ, phần mềm vận hành.... thì vẫn được gọi là "nâng cấp", vì dữ liệu tin tức là dạng dữ liệu đơn giản, dễ dàng giữ được 1 phần dữ liệu khi chuyển sang hệ thống mới, nhưng cũng có nhiều trường hợp do dữ liệu dạng này không được coi là dữ liệu quan trọng nên các đơn vị thường bỏ đi.

Bị tấn công, bị xóa sạch dữ liệu và không thể khôi phục

Một ví dụ điển hình như vụ trang tin Sở GD&ĐT bị hack năm 2015, dữ liệu bị xóa sạch và không thể khôi phục, website sau đó được làm mới lại hoàn toàn, dữ liệu cũ không còn.

Giao diện website của Đà Nẵng bị hack
Giao diện website của Sở GD&ĐT Đà Nẵng khi bị hack

Website Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng tháng 8 năm 2017
Website Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng hiện nay

Ảnh chụp tháng 8 năm 2017 cho thấy website này đã lỗi thời sau chưa đến 2 năm làm mới. Giao diện trang tin này thậm chí không thể tương thích với các thiết bị hiện đại như máy tính bảng và đặc biệt là thiết bị di động!

Ba đặc điểm dễ nhận thấy ở các website, cổng thông tin, trang tin điện tử đã lỗi thời

1. Không tương thích với các thiết bị hiện đại sử dụng màn hình tương tác chạm (touch screen) như máy tính bảng.

2. Thiếu phiên bản mobile và không hỗ trợ responsive nên không tương thích với thiết bị di động màn hình nhỏ như mobile, smartphone.

3. Vẫn sử dụng flash trên web trong khi công nghệ này đã bị hầu hết các trình duyệt hiện đại loại bỏ.

Đây là 3 đặc điểm dễ nhận thấy ở các website, cổng thông tin, trang tin điện tử đã lỗi thời trong 3 năm trở lại đây, khi mà smartphone đã trở lên phổ biến và hỗ trợ các thiết bị này trở thành 1 tiêu chuẩn công nghệ không thể thiếu!

Hãy theo dõi những thông tin trên website egov.nukeviet.vn và cùng NukeViet eGovernment mang công nghệ web hiện đại đến với các website, cổng thông tin cho các cơ quan nhà nước!

 

 Từ khóa: lỗ hổng bảo mật

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây