Thông báo phát hành NukeViet

Trên 4.600 trang web của Việt Nam bị tin tặc tấn công trong 6 tháng đầu năm

Thứ bảy - 26/08/2017 22:01
Đây là con số vừa được Cục An ninh mạng (Bộ Công an) công bố tại Hội thảo An ninh mạng 2017 đã diễn ra mới đây.
Trên 4.600 trang web của Việt Nam bị tin tặc tấn công trong 6 tháng đầu năm

Cụ thể, chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2017, đã có 4.605 trang/cổng thông tin điện tử có tên miền quốc gia (.vn) bị tấn công nhằm chiếm quyền điều khiển, thay đổi giao diện, chỉnh sửa nội dung,... tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, có tới 148 trang web thuộc quản lý của các cơ quan nhà nước (có đuôi .gov.vn) đã bị tin tặc tấn công.

Chia sẻ với Hội thảo, Cục An ninh mạng (Bộ Công an) cho biết, các cuộc tấn công mạng diễn ra ngày càng tăng, với cường độ cao và phức tạp hơn. Từ năm 2016 đến nay, các hệ thống thông tin quan trọng của Đảng và Chính phủ đã bị tin tặc tấn công rất mạnh.

Theo các chuyên gia, điều đáng lo là đã có tới 148 trang thuộc quản lý của các cơ quan nhà nước đã bị hack. Nếu tính từ 2014, thì con số này là hơn 18.000 trang/cổng thông tin điện tử bị tấn công.

Đặc biệt, vụ tấn công nghiêm trọng các trang web của ngành Hàng không Việt Nam, diễn ra vào ngày 29/7/2016, chiếm quyền điều khiển giao diện màn hình hiển thị tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất và đưa các thông tin nhạy cảm. Các tin tặc còn tấn công vào hệ thống máy chủ của Vietnam Airlines, phát tán thông tin của 411.000 khách hàng thuộc chương trình Bông sen vàng của hãng này. Sự cố đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm trễ gần 100 chuyến bay của các hãng trong ngày 29/7.

Các chuyên gia cho rằng, vấn đề yếu kém về công nghệ, cơ sở hạ tầng, hay về trình độ nhân lực CNTT của Việt Nam là một trong các nguyên nhân cốt lõi, dẫn đến nguy cơ mất kiểm soát an ninh mạng trong thời gian qua.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng, nhận định, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức về an ninh mạng.

Mất kiểm soát an ninh mạng do tụt hậu, lệ thuộc vào kỹ thuật và công nghệ của nước ngoài. Hầu hết các hệ thống, thiết bị, giải pháp kỹ thuật chúng ta sử dụng đều do nước ngoài sản xuất, đây là điều chúng tôi lo lắng”, ông nói.

Được biết, Bộ Công an đã tham mưu cho Chính phủ và Quốc hội để xây dựng dự thảo Luật An ninh mạng, đáp ứng tốt hơn yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, trong đó phân rõ trách nhiệm của 3 Bộ có liên quan là Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trong dự thảo này, quy định cụ thể 8 hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, như: Hệ thống thông tin phục vụ quốc phòng, an ninh; Xử lý bí mật nhà nước; Lĩnh vực năng lượng, tài chính, giao thông, hoá chất; Hệ thống điều khiển và giám sát tự động tại các công trình trọng yếu;... Theo kế hoạch, Dự thảo Luật An ninh mạng sẽ trình Quốc hội khóa XIV cho ý kiến tại kỳ họp tháng 10 tới và dự kiến thông qua vào năm sau.

Tác giả bài viết: Thanh Trà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây