Thông báo phát hành NukeViet

Đến tháng 10, Chrome sẽ cảnh báo bảo mật với tất cả website không có https

Thứ tư - 30/08/2017 10:49
Theo lịch thông báo từ tháng 4 trên blog, tháng 10 này Google Chrome sẽ update phiên bản 62, ở bản cập nhất mới này nó sẽ hiển thị dòng chữ “NOT SECURE” trên thanh trình duyệt với những website không có chứng chỉ SSL và ẩn danh.
Đến tháng 10, Chrome sẽ cảnh báo bảo mật với tất cả website không có https

Phiên bản Chrome 56 và FireFox 51 đã bắt đầu đánh dấu “Không bảo mật” trên thanh địa chỉ của các website HTTP trường mật khẩu và thẻ tín dụng (Với Chrome) hoặc có form đăng nhập hiển thị trên web -nếu là FireFox (Xem bài "Google Chrome cảnh báo website không an toàn từ phiên bản Chrome 56")

Sắp tới, Google sẽ tiếp tục ra mắt phiên bản mới trong tháng 10 là phiên bản Chrome 62 với việc mở rộng cảnh báo tới tất cả trang web HTTP có chứa các thông tin dữ liệu người dùng chứ không chỉ riêng các trang có trường mật khẩu và thẻ tín dụng. Cảnh báo sẽ xuất hiện trên thanh địa chỉ khi người dùng bắt đầu nhập thông tin vào một trường dữ liệu giống như FireFox đã làm đầu năm.

Khi đó những trang web này sẽ xuất hiện cảnh báo “NOT SECURE” (không bảo mật) trên thanh địa chỉ.

HTTP pages as Not secure in Chrome Browser
Hình ảnh cảnh báo website không bảo mật

Chrome cũng lưu ý rằng khi người dùng truy cập bằng chế độ ẩn danh, cảnh báo “Không bảo mật” sẽ xuất hiện trên tất cả các website HTTP.


 

So sánh trình duyệt với trình duyệt ẩn danh

So sánh hiển thị HTTP ở chế độ thường và trình duyệt ẩn danh

Như vậy sau FireFox, Chrome cũng sắp hoàn tất công cuộc chuyển đổi từ lựa chọn sang cưỡng bức các trang web phải bảo mật hơn.

Thông thường khi bạn truy cập một website sẽ có 3 mức cảnh báo mức độ an toàn như sau:

     

What Each Chrome Security Symbol Means

Mức độ cảnh báo website trên trình duyệt Google


icon1Bảo mật

Đây là dấu hiệu cho thấy website bạn truy cập đã đăng ký chứng chỉ bảo mật (chứng chỉ SSL), bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi truy cập.

 icon2 Thông tin hoặc không bảo mật

Những trang web có hiển thị biểu tượng này cho thấy website này chưa đăng ký chứng chỉ bảo mật (chứng chỉ SSL). Hãy cẩn thận khi nhập những thông tin liên quan tới cá nhân nhạy cảm như: địa chỉ nhà riêng, số tài khoản, mật khẩu... 

 icon 3 Nguy hiểm

Trong trường hợp website xuất hiện biểu tượng này trên thanh trình duyệt, bạn tuyệt đối không được nhập bất cứ thông tin nào liên quan tới thông tin cá nhân và nên ngưng truy cập trang này.


Nếu website của bạn vẫn đang là website HTTP, hãy nhanh chóng chuyển đổi sang HTTPS để đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng và nâng cao uy tín cho website. Hiện đã có chứng chỉ SSL sử dụng nguồn mở miễn phí, bạn có thể tự đăng ký và cài cho website của mình tại đây: Đăng ký SSL miễn phí sử dụng cho Nginx, Apache với Let’s encrypt

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây