Thông báo phát hành NukeViet

Microsoft phát triển phiên bản FreeBSD 10.3 hỗ trợ nền tảng Azure

Chủ nhật - 12/06/2016 21:26
Microsoft phát triển riêng phiên bản hệ điều hành mã nguồn mở FreeBSD 10.3 và được hỗ trợ trên nền tảng điện toán đám mây Azure của Microsoft
Hệ điều hành nguồn mở FreeBSD 10.3
Hệ điều hành nguồn mở FreeBSD 10.3
Một thông tin rất đáng chú ý hôm nay là Microsoft đã vừa phát triển riêng một bản phân phối FreeBSD 10.3 và chính thức hỗ trợ hệ điều hành nguồn mở này trên nền tảng điện toán đám mây Azure.

Jason Anderson - giám đốc sản phẩm tại trung tâm công nghệ nguồn mở thuộc Microsoft cho biết trung tâm đã chịu trách nhiệm phát triển, thử nghiệm, phát hành và duy trì phiên bản FreeBSD này nhằm đảm bảo rằng khách hàng của Microsoft sẽ có thể triển khai dịch vụ cấp doanh nghiệp đối với các máy ảo FreeBSD ngay trên Azure. Microsoft làm điều này cũng là để loại bỏ "gánh nặng" từ hiệp hội FreeBSD Foundation vốn phụ thuộc rất nhiều vào sự đóng góp của cộng đồng người dùng.

Thêm vào đó, Microsoft phát triển bản phân phối FreeBSD này theo tiêu chí mở. Anderson cho biết những phát triển của nhóm ở cấp độ kernel nhằm tăng cường hiệu năng lưu trữ và xử lý mạng của phiên bản FreeBSD này sẽ được chia sẻ trên kênh up-stream cho bản FreeBSD 10.3 do FreeBSD Foundation phát hành. Do đó mọi người dùng FreeBSD 10.3 đều có thể sử dụng các tính năng được Microsoft tích hợp vào hệ điều hành này.

Anderson nói: "Mã nguồn sẽ được chia sẻ theo cả 2 hướng và mục đích của chúng tôi là duy trì cập nhật và cung cấp các bản cập nhật mới nhất ngay sau khi chúng được nhóm FreeBSD Release Engineering phát hành. Chúng tôi đang tiếp tục cải tiến hiệu năng lưu trữ cũng như bổ sung tính năng ảo hóa Hyper-V."

Lý do Microsoft phát triển một bản phân phối FreeBSD và hỗ trợ trên Azure là nhằm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng FreeBSD làm hệ điều hành triển khai ứng dụng của nhiều nhà phát triển phần mềm hiện nay. Động thái này nối tiếp một quyết định từng được Microsoft đưa ra vào năm 2012 đó là nhằm đảm bảo rằng FreeBSD có thể chạy dưới dạng một hệ điều hành khách dưới Hyper-V. Đối với giới phát triển thì OS khách cũng gắn liền với nhiều rắc rối và Microsoft hiểu rõ ràng hãng phải làm gì đó để giới phát triển có thể kiểm nghiệm trước trên Azure.

*FreeBSD là một hệ điều hành nguồn mở giống Unix (cùng gốc gác với Mac OS X) bắt nguồn từ Research Unix thông qua Berkeley Software Distribution (BSD). Phiên bản đầu tiên của FreeBSD được phát hành vào năm 1993 và đến nay thì FreeBSD đã trở thành bản phân phối BSD nguồn mở được sử dụng phổ biến nhất, chiếm đến hơn 3/4 các hệ thống máy tính chạy BSD trên toàn thế giới. 

FreeBSD là một hệ điều hành đa dụng nên nó có thể được dùng trong nhiều tình huống khác nhau. Chẳng hạn như trên các máy chủ, FreeBSD chứa một thư viện lớn các phần mềm liên quan đến máy chủ ở cấp hệ thống và thư viện các ports. Do đó FreeBSD có thể được dùng để thiết lập các máy chủ mail, web, tường lửa, máy chủ FTP, DNS và bộ định tuyến ... FreeBSD cũng được cài đặt trên các máy tính desktop thông thường và hỗ trợ nhiều môi trường desktop khác nhau như GNOME, KDE, Xfce và các trình quản lý cửa sổ tác vụ đơn giản như Openbox, Fluxbox và dwm. Ngoài ra, FreeBSD còn được khai thác trên các hệ thống nhúng, hệ thống mạng, lưu trữ và bảo mật.
Theo: The Register​, Tinhte

Nguồn tin: https://tinhte.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây