Thông báo phát hành NukeViet

Những thay đổi mới của Firefox - Ngày càng giống Chrome

Thứ sáu - 21/08/2015 23:40
Mozilla thực hiện nhiều thay đổi với trình duyệt của mình, nhưng đồng thời cũng khiến Firefox trở nên ngày càng giống Chrome.
Một trong những trình duyệt nổi tiếng nhất thế giới – Mozilla Firefox – mới đây bắt đầu nhận được sự thay đổi về nhiều mặt, và một phần nào đó khiến trình duyệt này trở nên giống Google Chrome hơn. Điều này khiến cho Firefox trở nên an toàn và ổn định hơn, nhưng đồng thời cũng làm giảm tính tùy biến của trình duyệt, và có thể sẽ gây ra tình trạng ngốn phần cứng của máy tính.

Thay đổi đầu tiên của Mozilla được thực hiện với cách thức mà các “extension” (mà Firefox gọi là “add-on”) liên kết với trình duyệt. Phương pháp này có thể khiến cho các add-on cũ của Firefox không hoạt động được nữa. Nhưng mặt khác, các Extension của Chrome và Opera sẽ không gặp mấy khó khăn để liên kết với Firefox. “Những nhà phát triển extension của Chrome sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ việc này, bởi họ chỉ phải sử dụng một bộ mã nguồn thay vì hai như trước” – Đại diện Mozilla chia sẻ.

 

Đồng thời, Mozilla cũng bắt đầu yêu cầu các extension cần phải được kiểm tra an ninh trước khi cài đặt vào trình duyệt. Theo như Mozilla hồi đầu năm nay, “các Extension với khả năng thay đổi homepage mà không cần phải hỏi ý kiến người sử dụng đang ngày một phổ biến. Hơn nữa, chúng còn có thể nhét các đoạn quảng cáo vào trang web mà bạn đang xem, hay chèn mã độc vào trang mạng xã hội của bạn”. Động thái này cho thấy Firefox đang ngày càng quan tâm hơn đến các vấn đề mà người dùng của họ đang gặp phải.

Những thay đổi khác được Firefox thực hiện bao gồm cả việc thay đổi phương thức mà trình duyệt này hoạt động. Chẳng hạn như cách mà Firefox quản lý các tab đang được mở sẽ giống với Chrome hơn. Thay vì việc quản lý trình duyệt và nội dung web cùng một lúc, Chrome tách riêng cả hai ra. Nhờ vậy mà chẳng hạn có một tab nào đó gặp vấn đề và ngưng hoạt động, các tab khác vẫn có thể hiển thị nội dung bình thường, thay vì phải đóng cả trình duyệt.

Bước đầu tiên mà Firefox áp dụng để thay đổi có lẽ sẽ tách riêng trình duyệt và nội dung web ra làm hai phần, sau đó sẽ dần chuyển sang mô hình quản lý độc lập các tab với nhau. Và với cách thức xử lý nội dung các tab giống Chrome như vậy, có lẽ Firefox cũng sẽ gặp cùng vấn đề với trình duyệt của Google: Ngốn nhiều tài nguyên máy. Nhưng có lẽ Mozilla sẵn sang đánh đổi điều này để đảm bảo tính an toàn và ổn định cho trình duyệt của mình.

Thay đổi cuối cùng mà Mozilla dự định là hạn chế việc các Extension can thiệp quá sâu vào trình duyệt của mình. Điều này một mặt khiến cho mức độ tùy biến của Firefox bị giảm đi rất nhiều, nhưng đồng thời cũng sẽ hạn chế việc các Extension gây ảnh hưởng xấu đến an ninh của người sử dụng.

Những thay đổi này sẽ được Mozilla tung ra trong thời gian tới. Cụ thể, với Firefox 42, các Extension cần phải được kiểm tra trước khi có thể cài đặt vào trình duyệt. Sang phiên bản 43, trình duyệt và nội dung web sẽ được tách riêng với nhau. Những thay đổi lớn hơn sẽ được tung ra trong khoảng 12 tới 18 tháng nữa. Và đến lúc đó, những nhà phát triển sẽ cần phải chuyển sang phương pháp xây dựng Extension mới.

Nguồn tin: http://genk.vn

 Từ khóa: trình duyệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây