Thông báo phát hành NukeViet

Một yêu cầu kéo là gì?

Thứ bảy - 07/03/2015 22:01

Một yêu cầu kéo là gì?

Khi một lập trình viên làm việc với một dự án phần mềm nguồn mở, bạn sẽ cần tới việc đệ trình mã cho dự án ngược lên dòng trên và có thể vì thế sẽ nảy sinh ra một yêu cầu kéo (pull request) đối với việc thu nạp mã của bạn vào dự án ngược lên dòng trên đó. Bài này sẽ giải thích tỉ mỉ về quá trình đó, đặc biệt nếu bạn làm việc với GitHub.
Một yêu cầu kéo là một phương pháp đệ trình các đóng góp cho một dự án phát triển mở. Điều này thường là cách được ưu tiên đối với việc đệ trình các đóng góp cho một dự án bằng việc sử dụng một hệ thống kiểm soát phiên bản phân tán - DVCS (version control system) như Git. Một yêu cầu kéo xảy ra khi một lập trình viên yêu cầu những thay đổi được đệ trình tới một kho bên ngoài sẽ được xem xét để đưa vào trong một kho chính của dự án.

Thực hiện một thay đổi
Khi đóng góp cho một dự án nguồn mở bằng việc sử dụng một DVCS, bạn sẽ có một bản sao hoặc “clone” của kho mã nguồn trong môi trường phát triển cục bộ của bạn. Ở đây, bạn có thể thực hiện các thay đổi của bạn và đệ trình chúng một cách cục bộ để tạo ra một lịch sử các sửa đổi, cho phép những thay đổi sẽ được theo dõi và dễ dàng quay ngược lại nếu cần. Các thay đổi được đệ trình một cách cục bộ có thể sau đó được đệ trình cho dự án ngược lên dòng trên để đưa vào trong phát hành tiếp sau.
 
Một khi người đóng góp thỏa mãn với những thay đổi của họ đáng được xem xét đối với những người duy trì dự án, thì một yêu cầu kéo sẽ phát sinh.

Việc phát sinh một yêu cầu kéo
Phương pháp cho việc nảy sinh một yêu cầu kéo có thể khác nhau giữa các dự án, nên hãy chắc chắn rằng các dự án được viết tài liệu cho các chi tiết. Tuy nhiên, các dự án sử dụng GitHub sẽ thường sử dụng các công cụ của riêng GitHub cho việc điều khiển các yêu cầu kéo. Một tiến trình công việc chung cho việc đệ trình một yêu cầu kéo với GitHub có thể trông giống như thế này:
1. Tạo/Đăng nhập vào tài khoản GitHub của bạn
2. Đi tới trang cho kho mã mà bạn muốn đóng góp tới (“ngược lên dòng trên”)
3. “Rẽ nhanh” kho (điều này tạo ra một bản sao cho tài khoản
4. GitHub của bạn Tạo một bản sao cục bộ rẽ nhánh của bạn với git clone
5. Tạo một nhánh cục bộ cho những thay đổi của bạn
6. Thực hiện các thay đổi của bạn và đệ trình chúng tới nhánh cục bộ của bạn với git commit, đảm bảo đưa vào một thông điệp mô tả đệ trình
7. Đẩy nhánh đó tới rẽ nhánh GitHub của bạn bằng việc sử dụng git push
8. Đi tới trang cho kho ngược lên dòng trên đi tới thẻ tab các yêu cầu kéo
9. Nháy vào núm “New Pull Request” (Yêu cầu Kéo Mới)
10. Chọn nhánh mà bạn muốn đệ trình, và viết một tóm tắt những gì thay đổi của bạn giải thích những gì nó có ý định làm và cách mà nó được triển khai
Các dự án khác có thể xử trí các yêu cầu kéo ngoài github, ví dụ Moodle quản lý các yêu cầu kéo như các thẻ trong trình theo dõi lỗi Jira. Tuy nhiên, bạn sẽ luôn cần phải đẩy các thay đổi tới một kho có khả năng truy cập công khai cho mã của bạn sẽ truy cập được đối với dự án, nên việc có một tài khoản trên một site như GitHub hoặc Bitbucket là một ý tưởng tốt.

Áp dụng một yêu cầu kéo
Một khi một yêu cầu kéo đã được một người đóng góp đệ trình, thì nó sau đó là trách nhiệm của những người duy trì dự án để đánh giá và, ở những nơi phù hợp, trộn nó vào trong kho ngược lên dòng trên. Các dự án khác nhau có các tiếp cận khác nhau đối với việc rà soát lại và áp dụng các yêu cầu kéo. Tuy nhiên, chúng tất cả có một số bước chung:
- Nhanh chóng đánh giá giá trị của những thay đổi
- Chuẩn bị nhắc và ý kiến phản hồi chính xác cho người đóng góp (yêu cầu một sự đệ trình lại ở những nơi phù hợp)
- Kiểm tra mã được thay đổi và chạy bất kỳ bộ kiểm thử nào đối với nó
- Báo cáo bất kỳ vấn đề gì cho người đóng góp và yêu cầu một sự đệ trình lại
- Kéo các thay đổi đó vào mã ngược lên dòng trên
Các lập trình viên có kỹ năng có thể đọc ác khác biệt (các trình bày văn bản của các thay đổi được thực hiện) và hiểu các tác động của chúng mà không thực sự áp dụng chúng cho kho mã. GitHub đưa ra một kiểu nhìn các khác biệt bằng việc mô tả từng yêu cầu kéo để tiến hành điều này dễ hơn.
 
Điều này làm cho nó dễ dàng cung cấp các ý kiến phản hồi nhanh cho người đóng góp. Người duy trì dự án nếu cảm thấy rằng thay đổi đó trông giống như một đóng góp cứng cỏi, họ sẽ kiểm tra nhánh theo đó sự kéo đang được yêu cầu cho môi trường phát triển cục bộ của chúng và kiểm thử nó. Vì một sự đóng góp tốt sẽ đi qua rồi việc kiểm thử tăng cường, điều này nên là một vấn đề đơn giản cho người duy trì. Tuy nhiên, các sai sót có thể được thực hiện và vì thế việc kiểm thử tiếp sau nên luôn được triển khai.
 
Một khi một yêu cầu kéo từng được phê chuẩn thì người duy trì sẽ kéo nó vào nhánh được yêu cầu của kho ngược lên dòng trên, hoặc bằng việc sử dụng GitHub, một lệnh git merge hoặc git pull. Điều này sẽ làm cho mã sẵn sàng trong phiên bản công khai trong kho ngược lên dòng trên. Nếu sự thay đổi này có liên quan tới một thẻ (ticket) trong trình theo dõi vấn đề, thì thẻ đó sau đó sẽ được cập nhật. GitHub cho phép điều này xảy ra một cách tự động bằng việc tham chiếu vấn đề đó trong một thông điệp đệ trình.

Điều đó có thực sự đơn giản?
Điều quan trọng rằng những thay đổi được thực hiện đối với phiên bản mới nhất của mã trong sự phát triển. Trong git, điều này thường là nhánh được gọi là “master” (chủ). Nếu có các phiên bản ổn định vẫn nhận được các bản sửa lỗi và cập nhật, thì bạn có thể muốn xem xét liệu bạn có nên cũng đệ trình một yêu cầu kéo cho những thay đổi cả bạn đối với các phiên bản đó hay không, chúng sẽ thường có các nhánh riêng của chúng trong kiểm soát phiên bản ngược lên dòng trên. Nếu những thay đổi đó sửa một lỗi mà chỉ xảy ra trong một phiên bản cũ hơn, thì sau đó có thể là phù hợp để chỉ đệ trình một yêu cầu kéo đố với phiên bản cũ hơn đó.
Cũng quan trọng là người đóng góp đảm bảo rằng những thay đổi được thực hiện tuân thủ với bất kỳ sự làm tài liệu và các tiêu chuẩn viết mã nào được dự án áp dụng. Cũng là sống còn để kiểm thử kỹ những thay đổi đối với bất kỳ bộ kiểm thử nào mà dự án đưa ra. Cuối cùng, từng đóng góp nên được viết thành tài liệu rõ rằng với ít nhất các chi tiết về:
- Nó có ý định làm gì
- Nó được triển khai thến nào
- Nó được sử dụng thế nào
Để biết thêm về phân tích lý lẽ đằng sau điều này và tầm quan trọng của việc đệ trình các thay đổi của bạn ngược lên dòng trên, hãy đọc các phần Điều đó có thực sự đơn giản? và Vì sao tôi nên đóng góp một bản vá?
Đọc thêm
Các liên kết:
Thông tin liên quan từ OSS Watch:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây