Thông báo phát hành NukeViet

Mã độc tống tiền kiểu mới: Dọa tiết lộ file riêng tư lên mạng

Chủ nhật - 08/11/2015 20:31
Một loại ransomware (mã độc tống tiền) kiểu mới có tên Chimera sẽ buộc người dùng phải trả khoảng 685 USD qua Bitcoin nếu không muốn các file riêng tư của mình bị tung lên mạng.
Mã độc tống tiền kiểu mới: Dọa tiết lộ file riêng tư lên mạng
Ransomware đang là loại mã độc đáng lo ngại nhất hiện nay. Bằng cách mã hóa các file quan trọng của người dùng và yêu cầu họ trả tiền để lấy chìa khóa mã hóa, tỷ lệ thành công của ransomware luôn đạt mức rất cao so với các loại mã độc khác. Lý do là bởi công nghệ mã hóa hiện tại đã phát triển tới mức ngay cả tấn công brute-force cũng sẽ phải mất tới vài năm để tìm ra chìa khóa mã hóa.

Đến bây giờ thì hacker đã tìm ra một phương thức tấn công mới cho ransomware. Thay vì "khóa" file của người dùng và đòi họ bỏ tiền chuộc để lấy lại file này, hacker sẽ đưa ra lời đe dọa sẽ tung hết các file cá nhân của bạn lên mạng nếu như bạn không chịu trả tiền cho chúng.

Phương thức tống tiền nói trên được trang Computerworld phát hiện trên một loại mã độc có tên Chimera. Đầu tiên, hacker sẽ gửi cho bạn một link lừa đảo với nội dung là một đường dẫn tới D-ropBox. Nếu bạn mắc bẫy và click vào đường dẫn này, Chimera sẽ lây nhiễm lên máy và tiến hành mã hóa tất cả các file của bạn.

Đến khi bạn khởi động lại PC, Chimera sẽ hiển thị thông báo tống tiền với nội dung rằng bạn phải trả số Bitcoin tương đương 685 USD (khoảng 15,2 triệu đồng) nếu muốn lấy lại chìa khóa mã hóa cho số file đã bị mất. Khác với các loại ransomware khác, điểm đặc biệt của Chimera là hacker sẽ đưa ra lời đe dọa sẽ công bố file của bạn lên Internet nếu như bạn không trả tiền cho chúng trong thời gian ngắn.

Một loại ransomware (mã độc tống tiền) kiểu mới có tên Chimera sẽ buộc người dùng phải trả khoảng 685 USD qua Bitcoin nếu không muốn các file riêng tư của mình bị tung lên mạng.

Theo thông tin của Trung tâm chống Botnet Đức, hiện tại chưa có dấu hiệu nào cho thấy hacker dùng Chimera đã từng tung file thu được của nạn nhân theo cách này. Các nhà nghiên cứu cũng chưa kết luận được rằng làm như vậy sẽ khiến hacker quá tốn thời gian hay tốn quá nhiều chi phí lưu trữ qua mạng.

Song, rõ ràng là với những người có nhiều file "nhạy cảm" trên máy, nguy cơ bị lộ các file này rõ ràng là đáng sợ hơn rất nhiều so với nguy cơ mất file vĩnh viễn.

Nguồn tin: http://vnreview.vn

 Từ khóa: tống tiền, riêng tư

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây