Thông báo phát hành NukeViet

Hacker sẽ tấn công hai DN dầu khí lớn của VN

Thứ tư - 18/06/2014 11:49

Hacker sẽ tấn công hai DN dầu khí lớn của VN

(TBKTSG Online) - Bộ Công Thương vừa có công văn chỉ đạo hai doanh nghiệp dầu khí lớn của Việt Nam trực thuộc bộ sẵn sàng ứng phó với nguy cơ bị tấn công mạng có thể vào ngày vào 20-6 tới.
Ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (CNTT), Bộ Công Thương cho biết, ngày 17-6 Bộ Công Thương đã có công văn yêu cầu Liên doanh Dầu khí Việt - Nga (VietsoPetro) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) sẵn sàng ứng phó với nguy cơ bị tấn công mạng. Bộ cũng yêu cầu hai công ty này phải rà soát thủ tục ứng phó sự cố tấn công mạng,  cập nhật lại hệ thống CNTT, hệ điều hành, ứng dụng, web, và cả hệ thống an toàn an ninh mạng, phải thực hiện sao lưu dữ liệu … Bên cạnh đó phải cảnh báo nhân viên của hai doanh nghiệp này cần phải thận trọng với những email có dấu hiệu nghi ngờ.
Sở dĩ Bộ Công thương có chỉ đạo trên là do Trung tâm ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam (Vncert) đã gửi công văn cảnh báo tới Bộ Công Thương để cơ quan này chỉ đạo hai doanh nghiệp trên tăng cường theo dõi, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó nếu xảy ra sự cố tấn công mạng. Vncert cho biết, hiện hệ thống phòng vệ đã được bật lên, các cơ quan chức năng đang phối hợp theo dõi chặt chẽ tình hình.Hình thức tấn công của hacker là làm nghẽn truy cập mạng, thay đổi giao diện...

Được biết, Vncert đã nhận được thông tin cảnh báo về kế hoạch tấn công mạng vào hai doanh nghiệp trên từ các thành viên Hiệp hội An toàn An ninh thông tin Việt Nam, các tổ chức ứng cứu khẩn cấp máy tính Châu Á Thái Bình Dương từ ngày 16-6. Theo đó, diễn đàn Hacker mũ trắng WhiteHat Forum đã đăng bài cảnh báo về việc hai công ty dầu khí lớn nhất Việt Nam gồm VietsoPetro và PetroVietnam bị tin tặc quốc tế lên lịch tấn công vào ngày 20-6-2014.

Bài viết dẫn nguồn tin từ Cyberwarzone và USNews cho hay, nhóm tội phạm mạng AnonGhost đứng đằng sau chiến dịch #opPetrol 2013 từng tấn công vào hàng loạt các quốc gia xuất khẩu dầu và công ty dầu khí trên thế giới vào ngày 20-6-2013 từng tuyên bố sẽ tái diễn chiến dịch một lần nữa vào ngày 20-6-2014. Và trong danh sách nhắm đến của cuộc tấn công có tên 2 công ty dầu khí lớn nhất Việt Nam là VietsoPetro và PetroVietnam.

Các hình thức tấn công có thể là tấn công làm nghẽn truy cập mạng của doanh nghiệp, tấn công và thay giao diện các tài khoản mạng xã hội, đăng tải các thông điệp giả mạo, tấn công và thay giao diện website các tổ chức, ăn cắp và công bố thông tin, tấn công máy chủ của các tổ chức với mục đích phá hoại…

Các chuyên gia bảo mật của WhiteHat Forum cho rằng ngày 20-6 là thời điểm có khả năng cao nhất sẽ diễn ra các vụ tấn công hoặc công khai kết quả tấn công. Song, dựa vào các cuộc tấn công trước đây thì thời gian có thể thay đổi.

Trong khi đó, các chuyên gia an ninh mạng trong nước thì cho rằng, rất có thể đây chỉ là một tình huống đe dọa chứ không xảy ra trên thực tế. Tuy nhiên, việc chuẩn bị đối phó tấn công mạng với hai doanh nghiệp trên vẫn là điều cần thiết.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây