#131623 gửi bởi duongnguyen
Ngày 29 Tháng 12 2012 , 04:15
Mình thấy ở Diễn đàn http://khoahocvacongnghe.com/forum/view ... 115&t=2437, bạn quoctiepkt than vãng rằng "trang báo của mình hoạt động được 2 tháng rồi, sáng nay công an gọi vào và bộ thông tin, k cho trang em hoạt dộng nữa, chán thật baokontum.net"
Vậy Điều kiện cần và đủ như thế nào để 1 website hoạt động được? Mong mọi người chia sẻ. Nếu phải xin phép thì thủ tục như thế nào? Cá nhân có được cấp phép hay không? Chi phí khoảng bao nhiêu? Mình thấy Diễn đàn Nukeviet các Pro chỉ lo phát triển ứng dụng thôi chứ không ai quan tâm đến tính pháp lý cho 1 website. Rất mong được hỗ trợ, tư vấn giúp đỡ. GẤP GẤP. Mong Ban QT Nukeviet lưu tâm đến vấn đề này. Thanks
Sửa lần cuối bởi laser vào Ngày 29 Tháng 12 2012 , 04:36, với tổng số 1 lần sửa.
Nguyên nhân: P/S: Mình sửa lại tên topic cho chính xác vấn đề một tí!
#131624 gửi bởi laser
Ngày 29 Tháng 12 2012 , 04:45
Vấn đề này diễn đàn đã thảo luận cũng không ít, bạn có thể tìm lại các bài viết cũ, tuy nhiên theo quy định mới nhất đã có thêm những điểm khác biết, trong đó các quy phạm pháp luật cũng đã tạo điều kiện để thủ tục này trở nên dễ dàng.

Theo quy định ở Việt Nam tư nhân không được phép làm báo => báo điện cũng phải trực thuộc một cơ quan, tổ chức chính phủ.
Chúng ta được phép làm trang tin điện tử tổng hợp. => Trang tin điện tử thì tất nhiên không được tự biên tập tin mà chỉ được sử dụng tin từ các nguồn tin hợp pháp. (hai điểm tôi tô đậm là hai điểm dễ vi phạm nhất).
Thủ tục "Đăng ký giấy phép hoạt động trang tin điện tử" nếu tự làm được (nói chung là không dễ) thì chi phí cũng tương đối thấp. Nếu không làm được thì có rất nhiều nơi cung cấp dịch vụ cho bạn. Theo những nội dung mà VINADES đang triển khai với một đối tác thì như sau:
Thông tin về dịch vụ

Cơ quan cấp phép: Sở thông tin truyền thông/Bộ Thông tin & Truyền thông.
Đơn vị tư vấn pháp lý & thực hiện thủ tục xin cấp phép: Công ty Tư Vấn Việt.
Thời gian: 20 ngày làm việc, kể từ ngày chúng tôi nhận đủ hồ sơ hợp lệ từ Quý khách.
Chi phí: 7.000.000 đồng.

Các nội dung khách hàng cần chuẩn bị

02 Phô tô công chứng bản xác nhận đăng ký tên miền đối với tên miền Việt Nam;
02 Bản sao quyết định thành lập cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có công chứng nhà nước hoặc của cơ quan có thẩm quyền;
Công văn giới thiệu của Sở thông tin và truyền thông tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp được thành lập;
Đề án hoạt động, kế hoạch chi tiết về cung cấp thông tin trên Internet (mục đích, nội dung, hình thức, kỹ thuật, nhân sự...); chúng tôi sẽ trực tiếp hoàn thành bản đề án này trên cơ sở thông tin Quý khách hàng cung cấp;
02 Sơ yếu lý lịch người chịu trách nhiệm chính về nội dung thông tin và các thành viên phụ trách việc cung cấp thông tin và có chứng nhận của cơ quan chủ quản; có dán ảnh, giáp lai ảnh và có xác nhận của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
02 Bản in trang chủ và các trang chuyên mục chính (có đóng dấu giáp lai của công ty).

Xem thêm: http://vinades.vn/vi/dich-vu/dang-ky-giay-phep-hoat-dong-trang-tin-dien-tu/

Mọi nẻo đường đều dẫn tới tương lai!
#131637 gửi bởi duongnguyen
Ngày 29 Tháng 12 2012 , 10:33
Cám ơn laser đã trả lời. Như vậy cá nhân (không phải cơ quan, doanh nghiệp) được phép làm Trang tin điện tử tổng hợp hả bác? Hay bắt buột phải có cơ quan chủ quản là DN hay 1 liên hiệp gì đó mới được phép làm trang tin điện tử?
Laser cho mình hỏi thêm, cách đây khoảng 1 tháng mình có hỏi Sở TT& TT tỉnh về việc cấp phép cho 1 trang tin điện tử, họ bảo rằng cá nhân không cần phải xin phép cho Trang tin điện tử do dưới footer có ghi dòng "Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn". Không biết có đúng hay không ? hay do mấy ông sở ở tỉnh lẻ không nắm thông tin. Mong bác bớt chút t/g tư vấn giúp. Thanks
#131651 gửi bởi laser
Ngày 29 Tháng 12 2012 , 20:13
DuongNguyen đã viết:Như vậy cá nhân (không phải cơ quan, doanh nghiệp) được phép làm Trang tin điện tử tổng hợp hả bác? Hay bắt buột phải có cơ quan chủ quản là DN hay 1 liên hiệp gì đó mới được phép làm trang tin điện tử?

Nội dung yêu cầu có chỉ rõ rồi mà: Bắt buộc phải có cơ quan chủ quản chứ! Tuy nhiên việc này đâu có khó!
DuongNguyen đã viết:cách đây khoảng 1 tháng mình có hỏi Sở TT& TT tỉnh về việc cấp phép cho 1 trang tin điện tử, họ bảo rằng cá nhân không cần phải xin phép cho Trang tin điện tử do dưới footer có ghi dòng "Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn". Không biết có đúng hay không ?

Chắc các bác ấy suy luận từ việc "cá nhân không thể làm trang tin điện tử" nên cũng cho rằng không cần xin phép chứ chả có quy định nào cho phép như vậy cả.

Ngay cả những cái diễn đàn thảo luận "hầm bà lằng" các vấn đề hiện nay cũng rất dễ bị quy thành "mạng xã hội" và phải xin giấy phép MXH.

Nói chung site bạn nhỏ thì không sao (vì loại này nhiều quá, ko thể quản lý được), cứ lớn lớn rồi lên top liên tục với nhiều từ khóa phổ biến trên google thì sẽ bị hỏi giấy phép thôi.

Mọi nẻo đường đều dẫn tới tương lai!
#131677 gửi bởi duongnguyen
Ngày 30 Tháng 12 2012 , 10:54
laser đã viết:Nội dung yêu cầu có chỉ rõ rồi mà: Bắt buộc phải có cơ quan chủ quản chứ! Tuy nhiên việc này đâu có khó!

Cái khó chứ bác, chẳng có mỗi 1 website "Trang tin điện tử" buột mình phải thành lập 1 cty thì cũng kẹt. Có cách nào lách luật không bác. Mình thấy một số website để là Liên hiệp ... hay hội gì đó ... không phải là DN? Cám ơn laser trả lời. Thanks!
#131682 gửi bởi laser
Ngày 30 Tháng 12 2012 , 12:27
DuongNguyen đã viết:Cái khó chứ bác, chẳng có mỗi 1 website "Trang tin điện tử" buột mình phải thành lập 1 cty thì cũng kẹt.

Tại sao không phải là: 1 doanh nghiệp có nhiều trang tin điên tử?

DuongNguyen đã viết:Mình thấy một số website để là Liên hiệp ... hay hội gì đó ... không phải là DN?


Thì cũng là tổ chức mà bác.

Mọi nẻo đường đều dẫn tới tương lai!
#131696 gửi bởi duongnguyen
Ngày 30 Tháng 12 2012 , 21:33
laser đã viết:
DuongNguyen đã viết:Cái khó chứ bác, chẳng có mỗi 1 website "Trang tin điện tử" buột mình phải thành lập 1 cty thì cũng kẹt.

Tại sao không phải là: 1 doanh nghiệp có nhiều trang tin điên tử?

DuongNguyen đã viết:Mình thấy một số website để là Liên hiệp ... hay hội gì đó ... không phải là DN?


Thì cũng là tổ chức mà bác.

Laser hiểu sai ý mình rồi, tất nhiên là 1 Đơn vị sẽ có nhiều trang tin điện tử. Nhưng ý của mình là một cá nhân như mình làm công ăn lương sao dám bỏ việc mà thành lập 1 cty chỉ vì 1 website sao được? Thành lập 1 cty phải có doanh thu, có lợ nhuận, ngoài ra còn sổ sách chúng từ nữa chứ...
Như vậy Trang tin điện tử không có cửa cho cá nhân. Thanks laser nhiều, Năm mới chúc laser cùng anh em Ban QT Nukeviet mạnh khỏe, Nukeviet phát trển mạnh mẻ và bền vững!
#131715 gửi bởi laser
Ngày 31 Tháng 12 2012 , 03:35
DuongNguyen đã viết:Đơn vị sẽ có nhiều trang tin điện tử. Nhưng ý của mình là một cá nhân như mình làm công ăn lương sao dám bỏ việc mà thành lập 1 cty chỉ vì 1 website sao được? Thành lập 1 cty phải có doanh thu, có lợ nhuận, ngoài ra còn sổ sách chúng từ nữa chứ...
Như vậy Trang tin điện tử không có cửa cho cá nhân.

Thực ra đứng tên dưới dạng hiệp hội hoặc các tổ chức khác còn khó hơn là đứng tên DN. Thành lập DN cũng ko khó, kinh phí xin cấp phép DN còn ít hơn phí dịch vụ xin cấp phép trang tin điện tử tổng hợp. Ngoài ra nếu cá nhân có ý tưởng thì chắc sẽ có không ít DN tham gia hậu thuẫn, lúc đó chưa chắc đã cần thành lập DN.

Cảm ơn lời chúc của DuongNguyen. Chúc bạn năm mới sẽ cho ra mắt trang tin của riêng mình!

Mọi nẻo đường đều dẫn tới tương lai!
#134468 gửi bởi vuongtieugiang
Ngày 02 Tháng 03 2013 , 23:43
Hiện tại trang của mình http://tinkinhdoanh.com.vn , mình seo được một thời gian cũng lâu rồi, bây giờ muốn thành lập một trang tin tức tổng hợp về chủ đề kinh doanh nhưng không biết phải làm sao nửa.
Chẳng lẻ phải thành lập công ty.
Tìm trên google cung có một số cty chuyên cung cấp dịch vụ xin giấy phép MXH và trang tin điện tử . không biết có chuẩn không nửa.

http://www.tapchikinhdoanh24h.com