#117884 gửi bởi CongtyMatBao
Ngày 13 Tháng 06 2012 , 00:31
Ngày 11/6, công ty Mắt Bão đã chính thức công bố việc trở thành Registrar đầu tiên cuả ICANN tại Việt Nam.
Trước đây, hầu hết các công ty cung cấp tên miền quốc tế ở nước ta đều là những đại lí cấp 2, cấp 3 của những Registrar nước ngoài như ENOM, Go Daddy, OnlineNIC chứ chưa có một Registrar Việt Nam nào cả.
Với vai trò là một Registrar tại nước ta, Mắt Bão sẽ giúp các doanh nghiệp, nhà quản lí giải quyết nhiều sự cố liên quan đến việc tranh chấp tên miền, khiếu nại khi mất tên miền, cấp lại tên miền bị quá hạn,... mà trước đây, các Registrar quốc tế không hỗ trợ đầy đủ cho khách hàng trong nước vì chi phí cao, rào cản pháp lí, ngôn ngữ hoặc khó khăn trong việc chứng minh việc sở hữu tên miền.
Cũng trong dịp này, Mắt Bão đã nhận được bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông vì có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển tên miền .vn.
Cơ quan Internet quản lý số liệu và tên miền được chuyển nhượng (Tiếng Anh: Internet Corporation forAssigned Names andNumbers (ICANN)) là một tổ chức phi lợi nhuận đặt trụ sở ở Mỹ. ICANN chịu trách nhiệm trong việc quản lý không gian địa chỉ IP (IPv4 và IPv6), phân phối các khối địa chỉ tới các cơ quan đăng ký Internet khu vực, duy trì các cơ quan đăng ký tên định danh IP. Những nguyên tắc cơ bản hàng đầu trong việc điều hành của ICANN được mô tả như việc giúp đỡ duy trì sự hoạt động ổn định của Internet; thúc đẩy việc cạnh tranh; đạt được sự đại diện rộng rãi của cộng đồng Internet toàn cầu và xây dựng chính sách phù hợp với nhiệm vụ của ICANN thông qua các quá trình từ dưới lên, dựa trên sự nhất trí ý kiến.
Registrar (tên tiếng anh đầy đủ: domain name registrar) là một tổ chức hoặc một công ty thương mại có nhiệm vụ chính là quản lí việc đăng kí, bảo lưu tên miền Internet quốc tế. Tên miền sẽ được quản lí bởi một Registry (chẳng hạn như Việt Nam chúng ta có VNNIC, Trung tâm Internet Việt Nam, quản lí tên miền cấp quốc gia .vn, còn một tổ chức tên VeriSign quản lí.com, .net,...). Thông qua những hợp đồng với các Registry, Registrar sẽ tiến hành cung cấp dịch vụ đăng kí tên miền cho cộng đồng, đồng thời giúp các công ty bảo trì, giải quyết các tranh chấp, sự cố liên quan đến tên miền. Ở các hình bên dưới có một ảnh về phân cấp tên miền quốc tế để các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bạn có thể xem thêm các chính sách về giá và cách hoạt động của Registrar tại đây.

Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh

Theo Tinhte
Sửa lần cuối bởi vip_boy_lalo vào Ngày 14 Tháng 06 2012 , 23:59, với tổng số 1 lần sửa.
#117938 gửi bởi laser
Ngày 13 Tháng 06 2012 , 12:35
Chúc mừng Mắt Bão.

Không biết nếu tên miền bị mất như trường hợp của pavietnam.com (giả sử nếu domain này đăng ký ở Mắt Bão) thì Mắt Bão có lấy lại được không nhỉ? :-/

Mọi nẻo đường đều dẫn tới tương lai!
#118053 gửi bởi CongtyMatBao
Ngày 14 Tháng 06 2012 , 23:45
Cảm ơn bạn.
Sau đây là trích dẫn trả lời của ông Lê Hải Bình, CT HĐQT Công ty Mắt Bão về vấn đề này trong buổi Họp báo, mình xin đăng để các bạn tiện tham khảo:

PV: Nếu đăng ký tên miền quốc tế và bị tình trạng hack mất tên miền và chuyển sang nhà đăng ký khác. Thì Mắt Bão có can thiệp và lấy được tên miền không?

Ông Lê Hải Bình: Như hiện tại nếu chúng ta đăng ký tên miền qua 1 đại lý và đại lý đó làm việc với 1 nhà đăng ký nước ngoài - Registrar thì khi chúng ta bị mất tên miền, thông thường chúng ta sẽ liên lạc với Registrar đó. Ví dụ chúng tôi trước đây là đại lý lớn nhất của OnlineNIC tại Việt Nam, khi chúng tôi bị sự cố tên miền thì chúng tôi sẽ phải liên lạc với OnlineNIC và sẽ rất khó chứng minh tên miền đó chúng tôi có bán đi cho người khác hay không. Cho nên thường OnlineNIC không mở lại những trường hợp đó – đây chính là lý do tên miền bị hack, transfer domain đến các Registrar khác thì thường không đòi lại được. Bởi vì bản thân Registrar cũ/đầu tiên nắm giữ tên miền họ không có ý muốn đòi lại giùm vì số lượng họ đăng ký số lượng tên miền rất nhiều và có khi họ không muốn đòi giùm cho đơn vị đã đăng ký qua đại lý như Mắt Bão. Còn khi Mắt Bão là Registrar , nếu 1 đơn vị nào đó bị hack mà họ chứng minh được như qua chứng từ và họ không bán tên miền cho ai thì Mắt Bão sẽ can thiệp lấy lại tên miền. Vì giữa các Registrar với nhau có những quy định nhất định về việc chuyển tên miền như thế nào là hợp pháp và không hợp pháp. Chúng ta hoàn toàn có thể lấy lại được tên miền trong trường hợp này. Trừ trường hợp người hack tên miền xuất hiện và chứng minh người đó đã bán tên miền cho mình thì đây lại là chuyện mua bán và gian lận thương mai thì chúng ta sẽ không bàn đến vấn đề này.
#118066 gửi bởi laser
Ngày 15 Tháng 06 2012 , 02:41
CongtyMatBao đã viết:Ông Lê Hải Bình: Như hiện tại nếu chúng ta đăng ký tên miền qua 1 đại lý và đại lý đó làm việc với 1 nhà đăng ký nước ngoài - Registrar thì khi chúng ta bị mất tên miền, thông thường chúng ta sẽ liên lạc với Registrar đó. Ví dụ chúng tôi trước đây là đại lý lớn nhất của OnlineNIC tại Việt Nam, khi chúng tôi bị sự cố tên miền thì chúng tôi sẽ phải liên lạc với OnlineNIC và sẽ rất khó chứng minh tên miền đó chúng tôi có bán đi cho người khác hay không. Cho nên thường OnlineNIC không mở lại những trường hợp đó – đây chính là lý do tên miền bị hack, transfer domain đến các Registrar khác thì thường không đòi lại được. Bởi vì bản thân Registrar cũ/đầu tiên nắm giữ tên miền họ không có ý muốn đòi lại giùm vì số lượng họ đăng ký số lượng tên miền rất nhiều và có khi họ không muốn đòi giùm cho đơn vị đã đăng ký qua đại lý như Mắt Bão. Còn khi Mắt Bão là Registrar , nếu 1 đơn vị nào đó bị hack mà họ chứng minh được như qua chứng từ và họ không bán tên miền cho ai thì Mắt Bão sẽ can thiệp lấy lại tên miền. Vì giữa các Registrar với nhau có những quy định nhất định về việc chuyển tên miền như thế nào là hợp pháp và không hợp pháp. Chúng ta hoàn toàn có thể lấy lại được tên miền trong trường hợp này. Trừ trường hợp người hack tên miền xuất hiện và chứng minh người đó đã bán tên miền cho mình thì đây lại là chuyện mua bán và gian lận thương mai thì chúng ta sẽ không bàn đến vấn đề này.


Vậy tốt quá rồi. Cơ bản là có ông ở trong nước để "túm" :D
Một lần nữa chúc mừng Mắt Bão, hy vọng các bạn làm được như đã cam kết. Như thế người dùng sẽ cảm ơn bạn lắm lắm!

Mọi nẻo đường đều dẫn tới tương lai!
#118087 gửi bởi votuong
Ngày 15 Tháng 06 2012 , 05:53
Xin hỏi CongtyMatBao: Trường hợp domain đang được quản lý bởi đơn vị khác của Việt Nam, chuyển domain về Mắt Bảo quản lý thì nếu bị hack có thể lấy lại được không. Nếu được thủ tục chuyển tên miền từ nơi khác đến MB như thế nào?

http://vsoft.com.vn ---- Dẫn lỗi thành công ----
#120446 gửi bởi CongtyMatBao
Ngày 16 Tháng 07 2012 , 04:57
@Votuong Nếu chuyển domain từ đơn vị khác về Mắt Bão thì khi xảy ra sự cố hack, chúng tôi sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo tên miền thuộc về chủ thể hợp pháp. Thủ tục chuyển tên miền bạn vui lòng liên hệ theo thông tin trên matbao.net: http://www.matbao.net/Ho-tro/Thong-bao-ky-thuat.aspx để nhân viên của chúng tôi hướng dẫn và thực hiện thủ tục cho bạn nhé.
#121040 gửi bởi anhcoo
Ngày 24 Tháng 07 2012 , 14:01
cho em hỏi bảng điều khiển tên miền bên Mắt Bão có dẽ sử dụng và cấu hình DNS không bác? :x
Nếu làm đại lý bên Mắt Bão mà chỉ làm đạilý tên miền có được ko vậy?

Hosting www.hostingxanh.com