#408 gửi bởi laser
Ngày 13 Tháng 01 2007 , 10:25
Quy định này áp dụng với các dạng bài báo lỗi, xin trợ giúp. Đây là một phần không tách rời của Quy định chung của diễn đàn NukeViet viewtopic.php?f=59&t=1389
Các bạn vui lòng bớt chút thời gian đọc kỹ quy định này trước khi gửi bài, gửi báo lỗi hay xin trợ giúp trên diễn đàn. Diễn đàn có hàng ngàn thành viên trong khi chỉ có ít người có thể trợ giúp các bạn, vì vậy tuân thủ các quy định này sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho tất cả chúng ta.

 1. Quy định về việc gửi bài/gửi báo lỗi/gửi câu hỏi & xin trợ giúp.

  1. Tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi hoặc yêu cầu trợ giúp. 90% các câu hỏi của bạn có thể giải quyết bằng cách xem các bài viết đã có trong diễn đàn.
   • Công cụ tìm kiếm của Forum có tại: search.php
   • Công cụ tìm kiếm Google cho site có tại đây!
  2. Bài viết phải gửi đúng chuyên mục, tuân thủ nội quy chuyên mục.
   Trước khi gửi một bài mới, bạn nên kiểm tra chuyên mục bạn đang xem có liên quan với nội dung bạn sắp gửi không. Thông thường diễn đàn có 2 loại chuyên mục chính là "phát triển" và "hỗ trợ". Các câu hỏi, yêu cầu trợ giúp... các bạn hãy gửi vào mục "hỗ trợ".
  3. Các bài viết sưu tầm, trích dẫn vui lòng kèm theo tên tác giả hoặc nguồn trích dẫn.

  4. Cách đặt tên bài viết:
   1. Nếu là bài viết hướng dẫn thì phải có chữ [Hướng dẫn] trước Tiêu đề của bài viết.
   2. Nếu là câu hỏi chưa có giải đáp thì phải thêm chữ [Hỏi] vào trước Tiêu đề của Topic đó, ví dụ: [Hỏi] Làm thế nào khi cài nhầm theme lỗi?
   3. Ban điều hành, người gửi bài nên thêm chữ [Xong] vào trước Tiêu đề của Topic đã được giải đáp, ví dụ: [Xong] Phần Tìm kiếm của diễn đàn này bị lỗi viewtopic.php?f=52&t=1384 . Điều này giúp người đến sau dễ dàng phân loại và tìm kiếm bài viết hữu ích!
   4. Tên chủ đề phải rõ ràng, nêu bật nội dung chính của bài viết. Không gửi các bài viết có tiêu đề không mô tả được nội dung bài viết như : "????", "Vào đây coi nè", "Hay lắm", "Giúp mình với", "Admin ơi", "Lỗi rồi", v.v... Những bài viết này sẽ được biên tập lại tiêu đề, tuy nhiên nếu thành viên gửi bài vẫn vi phạm sau khi được nhắc nhở nhiều lần thì các bài viết về sau sẽ bị xóa.
    Ví dụ không biết cách cài Theme cho NukeViet 3.0 thì có thể đặt tiêu đề: "Làm thế nào để cài một theme cho NukeViet 3.0". Tên bài viết kiểu như "Cài theme ?" cũng bị coi là một cái tên quá chung chung, sẽ không được chấp nhận.

  5. Nội dung báo lỗi/xin trợ giúp:
   Ngoài việc tuân thủ các quy định như một bài viết bình thường, bài báo lỗi/xin trợ giúp phải đáp ứng các yêu cầu sau:
   1. Cung cấp đầy đủ thông tin về hệ thống, bao gồm: môi trường thử nghiệm (Máy chủ, phiên bản php, phần mềm server....), phiên bản NukeViet sử dụng, phiên bản module, block, theme (nếu cài thêm...) càng chi tiết càng tốt.
   2. Nội dung phải gửi kèm hình ảnh chụp lại lỗi hoặc phải trích dẫn lại đúng thông báo lỗi. Việc này sẽ giúp ban quản trị dễ dàng xác định chính xác lỗi và khắc phục nhanh chóng hơn.
   3. Miêu tả trường hợp gặp lỗi (đang làm gì thì bị lỗi). Việc này sẽ giúp xác định rõ hơn về các lệnh và hàm được kích hoạt dẫn đến lỗi.
   4. Nói rõ những thay đổi về mã nguồn trước khi gặp lỗi (Sử dụng phiên bản nào, cài thêm module nào, chỉnh sửa mã nguồn như thế nào). Cũng như trên việc này xác định được vị trí mã nguồn bị lỗi, hàm và lệnh nào bị thao tác sai, đồng thời cả những người viết module cũng có thể giúp sửa lỗi.
  6. Sau khi yêu cầu trợ giúp, nếu tự mình khắc phục được lỗi hãy chia sẻ lại kinh nghiệm cho mọi người ngay trong chính chủ đề mà bạn đã viết. Điều này rất có ích cho cộng đồng, cho những người dùng sau.
  7. Người trả lời không copi lại các bài viết đã có trên diễn đàn hoặc upload lại những file đã có. Chỉ nên trỏ link đến các bài viết nếu nó có sẵn trên diễn đàn. Việc này để tránh có nhiều nội dung trùng nhau, khó quản lý, lãng phí tài nguyên máy chủ.
  8. Quy định liên quan đến số lần gửi bài: Trong mọi trường hợp, không được gửi 2 bài cùng nội dung, kể cả việc gửi ở các topic khác nhau và topic mới. Nếu bài viết, nhờ trợ giúp gửi đã lâu chưa được trả lời hãy làm mới nó bằng cách sử dụng tính năng "Đẩy chủ đề lên" ở cuối bài viết. Các topic mới mở ra với yêu cầu trả lời topic cũ sẽ bị xóa không báo trước.
  9. Đẩy chủ đề lên: Các bài viết gửi lâu chưa có trả lời sẽ bị dồn xuống dưới các bài viết mới, nếu bạn quan tâm và muốn mọi người chú ý đến các topic này thì hãy sử dụng tính năng "Đẩy chủ đề lên" ở cuối bài viết. Liên kết "Đẩy chủ đề lên" chỉ xuất hiện nếu bài viết sau một thời gian không có trả lời tùy quy định của diễn đàn, thông thường là 3 ngày. Bất cứ khi nào thấy thích bạn đều có thể đẩy chủ đề lên không kể số lần.
   Hình ảnh
   Link "Đẩy chủ đề lên" ở cuối bài viết.
 2. Cách xử lý vi phạm:
  Các mod khi phát hiện ra bài viết vi phạm quy định phải mau chóng xử lý theo hướng đề ra dưới đây:
  1. Bài viết, câu hỏi trùng lặp đã được giải quyết mà không nêu ra được các vấn đề phát sinh mới ==> đưa vào chuyên mục Nội dung trùng lặp
  2. Bài viết, câu hỏi trùng lặp nhưng chưa được giải quyết ==> Nhập chung vào chủ đề đầu tiên mà vấn đề được đề cập.
  3. Bài viết gửi sai chuyên mục ==> Di chuyển về đúng chuyên mục.
  4. Bài viết vi phạm các quy định về đặt tên, nội dung... ==> Cách xử lý như sau:
   1. Thành viên mới, vi phạm 1-2 lần đầu ==> Sửa lại bài cho thành viên và gán thẻ BBcode [nhacnho=] để thành viên biết.
   2. Thành viên tái phạm và có dấu hiệu bất tuân thủ, vô trách nhiệm với câu hỏi của chính mình ==> Cho vào thùng rác.
   3. Tái phạm nhiều lần hoặc vi phạm nội quy nghiêm trọng: Xóa toàn bộ bài viết vi phạm, cảnh cáo hoặc cấm truy cập hoàn toàn.

Chú ý:
Trừ những câu hỏi chứa các thông tin bí mật của bạn cần giữ kín, các câu hỏi có thể hỏi và trả lời trên forum thì Ban Quản Trị sẽ không trả lời qua mail hoặc tin nhắn riêng.
Khoản 2, điều VI của quy định diễn đàn đã viết:Admin sẽ không trả lời những câu hỏi gửi qua tin nhắn hoặc email nếu câu hỏi đó có thể hỏi trên diễn đàn (để mọi người có thể cùng thảo luận, tham gia giúp bạn và người khác cũng có thể tra cứu sau này). Ban quản trị không thể giúp tất cả các thành viên nếu tất cả mọi người đều gửi tin nhắn riêng. Mong các bạn hiểu cho điều này, nếu admin, mod trả lời 1 ngày vài trăm yêu cầu thì sẽ không còn thời gian làm việc khác.
Sửa lần cuối bởi laser vào Ngày 02 Tháng 11 2011 , 06:17, với tổng số 16 lần sửa.
Nguyên nhân: Cập nhật nội dung

Mọi nẻo đường đều dẫn tới tương lai!