#173763 gửi bởi anhutbeo
Ngày 16 Tháng 11 2015 , 08:58
Vừa qua có ý kiến than phiền vì sự chậm ra lò của Nukeviet 4RC, cũng như sự thất hứa triền miên của đội ngũ phát triển Nukeviet.
Ngay sau đó nhận được phản hồi, tôi cho là sự tự ái không cần thiết của một coder:
"Nó phản ánh đúng thực trạng là người Việt Nam chỉ muốn ăn sẵn, không muốn làm."
Tôi cho rằng ý kiến này bộc phát quá và chưa hợp lý. Nhân tiện tôi cũng xin chia sẻ một vài tâm tư của một người dùng yêu mến NukeViet đến toàn bộ anh em "nhà phát triển" Open Source NukeViet, mong anh em đón nhận như một sự đóng góp chân thành chứ không có ý vùi dập gì, bởi lẽ nếu không yêu mến và ủng hộ tôi sẽ không tốn công ngồi mổ cò dài dằng dặc thế đâu khi công việc tôi đang rất bận bịu:

"Nó phản ánh sự thực trạng: VN hứa xuông, thiếu năng lực và mất thị phần trên chính sân nhà của mình!
Khi chúng ta chưa hình thành được một xu thế thì đừng bắt người dùng gặp rắc rối khi sử dụng sản phẩm của mình.
Thị phần lớn nhất của các mã nguồn mở hướng tới chính là nhóm người dùng "không biết lập trình nhưng vẫn muốn có website của riêng mình". Số lượng lập trình viên sử dụng mã nguồn Nukeviet đang chiếm đa số trong tổng số người dùng Nukeviet. Đó là một sai lầm lớn trong quá trình phát triển. Lượng người dùng đông đảo và sẵn sàng bỏ tiền ra mua thêm các options cho website của mình không phải là lập trình viên mà chính là những người dùng "muốn ăn sẵn". Những người biết lập trình về website thì thường đi theo xu hướng "fake hàng" cho riêng mình.
Đề nghị anh em Nukeviet nên tính toán lại cách phát triển thị trường khách hàng của mình. Đồng ý các bạn có sự hỗ trợ rất đắc lực từ phía một số cơ quan công quyền. Tuy nhiên đó có phải là thị trường chính của nukeviet hay không cần xem xét lại. Bạn muốn núp bóng ăn sái hay vươn ra thế giới như WP, Joomla, .... thì cần có hướng phát triển ràng.
Người Việt luôn ưu tiên dùng hàng Việt. Tuy nhiên họ chỉ sử dụng những sản phẩm đáp ứng tốt những nhu cầu của họ mà thôi.
Nhiều ý kiến cho rằng : Cần để không gian này, không gian kia cho những nhà phát triển làm, chỉ cần tạo khung sườn này kia, ....
Điều này ở thời điểm hiện tại liệu đã là thời điểm thích hợp? WP khi họ đã có một lượng khách hàng đủ lớn để "chảnh" họ mới cải tiến và lược bỏ bớt những thứ rườm ra tạo sự phát triển, mảnh đất cho lập trình viên, các nhà phát triển. Nhưng đó là khi họ có một số lượng "không hề nhỏ người dùng" đó chính là thị trường của các nhà phát triển. Tuy nhiên, Nukeviet của chúng ta đang ở đâu? Số lượng người dùng của chúng ta liệu đủ lớn và tiềm năng cho các nhà phát triển có thể "phát triển đúng nghĩa" của họ? Thử hỏi qua thời gian thử nghiệm Store của Nukeviet của chúng ta có bao nhiêu Plugin được bán? Bao nhiêu themes được bán? Bao nhiêu module được bán?
Vậy lấy ai phát triển khi không có khách hàng???
Khi mà chúng ta chưa có đội ngũ "nhà phát triển" hãy làm thay việc của họ để lôi cuốn thêm nhiều khách hàng hơn nữa.
Người Việt luôn có Tư duy : Ăn sẵn được sẽ cứ chờ và Miễn phí thì dùng ! Vì vậy để có thêm thị phần Nukeviet nên hiểu tâm lý người dùng chứ đừng từ chối người dùng. Tư duy mua sắp của người Việt Nam là thế và các công ty Trung Quốc đã nắm bắt được điều đó. Nukeviet nên học tập điểm tốt này của Tàu. Để thay đổi tư duy mua sắm không phải là một chuyện dễ. Tại sao chúng ta không chiều theo tư duy đó và hướng người dùng theo hướng của mình.
Người Việt thích sự cầu kỳ và màu mè, tại sao không đánh vào mảng themes thật mạnh vào. Cung cấp cho họ nhiều themes free nhưng thật chuyên nghiệp và lộng lẫy? Một khi khách hàng đã yêu thích và sử dụng nukeviet, hãy thăm dò thị trường của khách hàng và tung ra các plugin và module phục vụ, tối giản hóa công việc của họ, những tính năng riêng cho từng nhóm khách hàng. Tất nhiên khi đó phải tính phí. Nhưng người dùng buộc phải trả phí vì đã dùng Nukeviet rồi thì để chuyển qua mã nguồn khác rất mất thời gian và lại phải tìm hiểu từ đầu. Khách hàng sẽ chấp nhận bỏ rả khoản nho nhỏ để đỡ gặp rắc rối. Đó là một cách nghĩ.
Theo ý kiến "chủ quan" của tôi trong tình hình này: Phải chăng các nhà phát triển Nukeviet đang có suy nghĩ rằng họ đang ban phát, làm từ thiện? Thích thì làm, không thích thì thôi? Hoặc tôi thích thì cho ra sớm, tôi không thích thì tôi cứ ỉm đi?
Nếu như thực sự có ý nghĩ đó thì thực sự là một suy nghĩ sai lầm. Ngày xưa khi tôi còn nhỏ tôi cứ tự hỏi: Thằn Google nó kiếm tiền như thế nào mà sao cái gì nó cũng cứ miễn phí thế nhỉ????
Và cho đến khi lớn lên, hiểu biết hơn tôi mới hiểu: Mình dùng free của nó cũng chính là nó đang kiếm tiền. Cung cấp dịch vụ free cho đa số khách hàng, nhưng nó biết cách kiếm tiền tiền từ một số lượng nhỏ khách hàng thôi. Nhưng tất nhiên, thu nhập nó không hề nhỏ.
Vậy câu chuyện đặt ra ở đây là gì? Đừng suy nghĩ đến chuyện free hay tính phí, hãy tính đến chuyện: Làm thế nào để phát triển được lượng khách hàng đông đảo nhất.
Nukeviet cũng có một mảng webnhanh, một mảng cung cấp hạ tầng, một mảng chuyên bán plugin chuyên dụng dựa trên mã nguồn mở của cộng đồng đóng góp đó thôi.
Nói một cách không tích cực, thiếu xây dựng thì : Những người thử nghiệm code bản thử nghiệm chính là những con chuột bạch test code chứ còn gì nữa.
Tuy nhiên chúng ta phải hiểu : Có cho đi và có nhận lại. Khách hàng muốn dùng free thì phải đóng góp vào công sức chung đó là làm chuột bạch. Nukeviet muốn có chuột bạch thí nghiệm thì phải free.
Vấn đề ở đây không phải là sự cho đi nhận lại có công bằng hay không? Mà là cách làm việc và truyền thông của Nukeviet chưa tốt. Một mã nguồn hàng đầu VN nhưng cái trang webnhanh của họ không mấy ai biết, dịch vụ cung cấp hạ tầng cơ sở, phần mềm quản lý của họ cũng mờ nhạt nốt.
Dịch vụ Open Source, cái nền tảng để Nukeviet phát triển cách mảng dịch vụ khác lại phát triển ì ạch. Hứa rồi không làm, sau khi chậm trễ nhiều lần vẫn không đứng ra có thông báo cụ thể cho khách hàng hoặc công khai xin lỗi.
Chúng ta không nên đặt tâm thế của người ban phước và làm từ thiện vào công việc của mình, hãy đặt tâm thế của một người đang làm kinh doanh và nghĩ đến cái lợi ở xa trong tương lai. Như thế mới thúc dục quá trình công việc tiến triển thêm được.
Chúc anh chị em phát triển Nukeviet nhiều sức khỏe và sớm hoàn thành RC cũng như bản NK4 cho anh em yêu mến Nukeviet bớt tâm tư!

Tác giả: Đỗ Tuyên

http://dangdinhtu.com/blog/nukeviet-va- ... -dong.html